• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thịt chua Thanh Sơn- ẩm thực đặc sắc của đồng bào Mường

Kinh tế 07/12/2023 15:33

(Tổ Quốc) - Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ vùng đất lâu đời nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Món thịt chua của bào dân tộc Mường trở thành thương hiệu ẩm thực được yêu thích.

Thịt chua Thanh Sơn là món ăn được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người dân tộc Mường Phú Thọ. Xuất phát từ nhu cầu bảo quản thực phẩm xa xưa người Mường đã nghĩ ra cách muối thịt trong ống tre, ống nứa. Theo thời gian và nhu cầu xã hội món thịt chua được cải tiến, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì phù hợp với xu hướng xã hội.

Thịt chua Thanh Sơn ẩm thực đặc sắc của đồng bào Mường - Ảnh 1.

Thịt chua Thanh Sơn

Linh hoạt trong cập nhật xu hướng thương mại điện tử đồng bào Mường ở Thanh Sơn đã đưa thương hiệu thịt chua đến khắp các tỉnh thành tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng trong nước và quốc tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình kinh tế ổn định nhờ kinh doanh món ăn truyền thống này.

Thịt chua truyền thống được từ làm từ thịt heo lên men với thính gạo, ngô. Sự kết hợp các nguyên liệu tạo thành một sản phẩm có vị chua, thơm…Ngày nay, cũng có nhiều công thức hợp khác để phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng như bì lợn chua, thịt chua đu đủ, ớt... Để món ăn này thêm đủ vị, đậm đà thường kết hợp ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi, hòa quyện các vị với nhau tạo thành món ăn ngon miệng, không ngán.

Thịt chua Thanh Sơn ẩm thực đặc sắc của đồng bào Mường - Ảnh 2.

Du khách thăm và mua sản phẩm tại Hợp tác xã thịt chua Thanh Sơn

Chị Hà Thị Ngọc Điệp Phó Giám đốc Hợp tác xã thịt chua Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Món thịt chua Thanh Sơn, Phú Thọ không chỉ là một món ăn mà còn văn hóa đặc trưng về ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường vùng Đất Tổ. Sản phẩm thịt chua được khách du lịch yêu thích khi du lịch nơi đây.

Năm 2023 HTX thịt chua Thanh Sơn - Phú Thọ đã vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ trao tặng danh hiệu Hợp tác xã tiêu biểu trong sản xuất các sản phẩm truyền thống địa phương đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3-5 sao. Với những lợi thế về du lịch và uy tín của thương hiệu, thịt chua của đồng bào Mường có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo cho bà con, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa.

Như Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ