• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thờ ơ với Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Hậu quả khôn lường!

Kinh tế 17/04/2019 06:55

(Tổ Quốc) - Trên thực tế, khi gặp rủi ro cháy, nổ, không phải cá nhân nào cũng có điều kiện, năng lực tài chính để khắc phục thiệt hại, khôi phục hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Khi đó, việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là hết sức cần thiết.

Thờ ơ với Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Hậu quả khôn lường!  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Khoảng 2h15 ngày 12/4, tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã xảy ra vụ hỏa hoạn làm cháy 4 nhà xưởng trong khu vực. Do khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét, tại hiện trường có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, gỗ chính vì vậy lửa đã lan rất nhanh và làm thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng gồm: Xưởng kho lạnh của công ty CP cơ điện lạnh; xưởng làm hạt chống ẩm của Công ty TNHH P.L; một kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79. Theo số liệu sơ bộ từ cơ quan chức năng, tổng diện tích bị cháy khoảng 1000m2. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 8 người chết và mất tích.

Mỗi năm có hàng nghìn vụ cháy nổ xảy ra trên cả nước. Dù tỉ lệ này đang có xu hướng giảm theo từng năm nhưng những thiệt hại mà cháy nổ gây ra cả về người và của đều rất nặng nề.

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP được ban hành nhằm giúp giảm thiểu các thiệt hại do hỏa hoạn gây ra, việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc áp dụng với toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư.

Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, nếu không may xảy ra tổn thất, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giúp các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do cháy, nổ chủ động khắc phục thiệt hại và khôi phục sản xuất, kinh doanh sớm nhất, qua đó góp phần ổn định cuộc sống, tạo việc làm và thu nhập cho người dân, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư.

Việc tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cũng đóng góp một phần kinh phí quan trọng trong việc đề phòng hạn chế tổn thất do cháy, nổ gây ra thông qua việc trích một phần từ phí bảo hiểm để hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, dần tiến tới xã hội hóa. Đặc biệt khi tham gia bảo hiểm cháy nổ, khách hàng hay doanh nghiệp  sẽ được đền bù theo đúng quy định với số tiền là giá trị của tài sản trên thị trường đã quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Thờ ơ với Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Hậu quả khôn lường!  - Ảnh 3.

Lửa thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng.

Tại Việt Nam, vai trò của Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc vẫn chưa nhận được sự quan tâm cao của người dân, nhất là các cư dân có nhà ở chung cư.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) năm 2018,  trên toàn quốc mới chỉ có 43.693 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ đã tham gia bảo hiểm. Số cơ sở tham gia này chỉ chiếm 56% tổng số cơ sở thuộc diện phải mua Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Về phía doanh nghiệp bảo hiểm, theo đại diện Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm chia sẻ các doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm nếu cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật. Trường hợp khác là cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Hiện nay, Bảo hiểm PTI là nhà bảo hiểm tài sản số 1 Việt Nam với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tụy; chương trình bảo hiểm phong phú, đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng; giải quyết bồi thường minh bạch, nhanh chóng và chính xác.

Với mạng lưới rộng khắp, được trải dài trên 63 tỉnh thành với hơn 10.800 điểm giao dịch, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm nhanh chóng, dễ dàng thu thập được các thông tin cần thiết, nhanh chóng được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ bồi thường…

Để tìm hiểu chi tiết về Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 54 54 75.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ