• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Công an: Đối tượng liên quan vụ Việt Á rất nhiều, làm đến đâu sẽ công khai đến dư luận

Thời sự 19/01/2022 08:27

(Tổ Quốc) - Báo cáo về công tác dân nguyện tháng 12/2021 do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày nêu rõ, cử tri rất quan tâm và bức xúc về vụ việc nâng khống giá kit xét nghiệm Việt Á.

Thứ trưởng Bộ Công an: Đối tượng liên quan vụ Việt Á rất nhiều, làm đến đâu sẽ công khai đến dư luận - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng thông tin tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên họp thứ 7 diễn ra chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.

Theo báo cáo, một trong những vấn đề được cử tri quan tâm và bức xúc đó chính là là vụ việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh thành thu lợi nhuận bất chính.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

"Đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri" - ông Dương Thanh Bình nhấn mạnh.

Cho ý kiến tại phiên họp, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong tháng 12 vừa qua, Bộ Công an và công an địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề nóng nổi lên. Ví dụ như phá chuyên án liên quan tới việc nâng khống giá kit xét nghiệm, đưa và nhận hối lộ đối với công ty Việt Á xảy ra tại một số địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, liên quan tới vụ việc Công ty Việt Á, đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã khởi tố 19 đối tượng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ liên quan tới tội danh: đưa và nhận hối lộ; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

"Cơ quan công an đang tiếp tục đấu tranh mở rộng bởi vì xét thấy các đối tượng liên quan tới vụ án này rất nhiều. Làm rõ đến đâu cơ quan công an sẽ công khai cho công luận và kiến nghị điều chỉnh kịp thời các quy định liên quan tới mua bán, đấu thầu vật tư, thiết bị liên quan tới chống dịch" - Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho hay.

Cùng nêu ý kiến tại phiên họp, Phó viện trưởng Viện Kểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, cơ quan này đang phối hợp với cơ quan điều tra để mở rộng và xử lý nhanh các vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, đặc biệt là vụ Việt Á.

"Vụ án này đang trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án trên tinh thần quyết liệt không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chúng tôi đang phối hợp, tới đây xác định rõ 2 hành vi là gian lận trong đấu thầu và đưa nhận hối lộ" - ông Nguyễn Huy Tiến cho biết.

Trong bài phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao đạo đức công vụ, cá thể hóa trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách trong việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

"Tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, thông tin, tuyên truyền, khen thưởng, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm và việc mua bán kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ