• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ Việt Á: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Thời sự 11/01/2022 20:15

(Tổ Quốc) - Chiều nay (11/1), Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV.

Vụ Việt Á: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ - Ảnh 1.

Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Trả lời về việc Quốc hội yêu cầu Chính phủ làm rõ trách nhiệm trong vụ công ty Việt Á, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua thảo luận của các đại biểu Quốc hội, ý kiến các cơ quan có liên quan nên trong dự thảo Nghị quyết chung của kỳ họp được Quốc hội thông qua và phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội cũng đã khẳng định rõ quan điểm của Quốc hội trong việc giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành triển khai một số nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có nêu rõ nâng cao năng lực quản lý nhà nước. 
Đặc biệt là trách nhiệm quản lý của ngành y tế trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế để tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm công, thanh tra, kiểm tra, giám định, kiểm định chất lượng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, chủ động phát hiện sớm các vi phạm, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Đồng thời, tập trung khẩn trương, quyết liệt mở rộng điều tra, làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm, mua bán kit xét nghiệm COVID-19 và các vi phạm nếu có liên quan đến công ty Việt Á.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, một nguyên tắc là xử lý nghiêm minh các tổ chức cá nhân, vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sức ép và sự can thiệp trái pháp luật nào.

"Đó chính là quan điểm chung trong công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta, là vấn đề đã được nêu rất cụ thể trong Nghị quyết của Quốc hội" - ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh. 

Tổng thư ký Quốc hội cho biết thêm, vụ việc đang trong quá trình điều tra, do đó phải đợi cơ quan điều tra và sau khi cơ quan điều tra tiến hành các thủ tục tố tụng và khi tòa án tổ chức xét xử thì chúng ta mới có kết quả cuối cùng.

Trong bài phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao đạo đức công vụ, cá thể hóa trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách trong việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

"Tập trung lực lượng, khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, thông tin, tuyên truyền, khen thưởng, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm và việc mua bán kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ