• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Công an: Đường "Nhuệ" rất tinh vi, phần lớn các vụ việc đều không ra mặt

Thời sự 05/05/2020 19:38

(Tổ Quốc) - Chiều 5/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin về Vụ án ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và Vụ án Đường “Nhuệ” ở Thái Bình.

Các đối tượng vụ án CDC Hà Nội xin được trả lại tiền cho Nhà nước

Nói về vụ án tại CDC Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 7 bị can.

Thứ trưởng Bộ Công an: Đường "Nhuệ" rất tinh vi, phần lớn các vụ việc đều không ra mặt - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an

“Kết quả bước đầu xác định, các đối tượng tại CDC Hà Nội đã cùng với các công ty cấu kết, gian lận, thông đồng để nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 lên gấp 3 lần. Hiện các đối tượng này đã khai nhận hành vi và tự nguyện nộp lại tiền cho Nhà nước” - ông Quang cho biết.

Từ vụ án này, Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các địa phương vào cuộc thanh tra các gói thầu mua sắm thiết bị vật tư y tế.

“Nếu sau khi rà soát có dấu hiệu vi phạm, Công an sẽ tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

Không có vùng cấm trong vụ án Đường “Nhuệ”

Liên quan đến Vụ án Đường “Nhuệ”, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, qua theo dõi từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an Thái Bình đã xử lý nhiều đối tượng có mối quan hệ với Đường “Nhuệ”. Tuy nhiên, đối tượng này rất tinh vi, phần lớn các vụ việc Đường “Nhuệ” không ra mặt cho nên không có đủ căn cứ để bắt. Quá trình thu thập thông tin về đối tượng này rất khó khăn.

Nói về băng nhóm của Đường “Nhuệ”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định, đây là băng nhóm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa của doanh nghiệp, che mắt bằng mác doanh nhân thành đạt, có nhiều hoạt động từ thiện. Phương thức, thủ đoạn của nhóm tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an phải phát động tinh thần tự giác tố giác tội phạm của người dân thì mới đủ căn cứ để thu thập thông tin về đối tượng Đường “Nhuệ”.

Về nghi vấn bảo kê, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình mở rộng điều tra, quyết không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm.

Về ý kiến cho rằng để Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình xử lý vụ việc này sẽ không khách quan, Thứ trưởng Lương Tam Quang thông tin, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Công an TP Thái Bình mở rộng điều tra, việc này là đúng theo quy định.

“Chúng tôi cũng hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình trong điều tra vụ án này. Các điều tra viên phải đảm bảo sự công tâm. Chúng tôi kiên quyết, đảm bảo thượng tôn pháp luật, không chịu sự ảnh hưởng bất kỳ thế lực nào” - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ