• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng

Sức khỏe 02/12/2021 20:16

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về một số vấn đề báo chí quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin tại buổi họp báo thường kỳ tháng 11.

Gia hạn vaccine không ảnh hưởng đến chất lượng

Liên quan đến câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc gia hạn vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Từ thời điểm FDA và EMA phê duyệt, các lô vaccine Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vaccine theo hạn sử dụng của nhà sản xuất và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vaccine lên 9 tháng.

Trong thời gian tới, Nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, Nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vaccine đến 12, 18 hoặc 24 tháng.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong quá trình vận chuyển vaccine từ nhà sản xuất đến Việt Nam, vaccine luôn được bảo quản ở nhiệt độ -90°C đến -60°C bằng các thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Vaccine có thể được bảo quản trong buồng lạnh/tủ lạnh dương từ +2ºC đến +8ºC tối đa 1 tháng (31 ngày).

Ông Thuấn cho biết, tất cả các lô vaccine trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đánh giá chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng. Do vậy, việc tăng thời hạn vaccine thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

Giải pháp nào để hạn chế người bệnh COVID-19 tử vong?

Về các biện pháp để hạn chế ca tử vong do dịch có chiều hướng tăng, ông Thuấn cho biết qua phân tích, hầu hết các ca tử vong đều ở nhóm người trên 50 tuổi và có bệnh nền.

Theo đó, Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp cụ thể để giảm số ca tử vong, cụ thể là quan tâm, theo dõi người bệnh ở độ tuổi có nguy cơ cao nhằm điều chỉnh, phân tầng điều trị; Các bệnh viện theo dõi, giám sát ngay từ khi bệnh nhân nhập viên.

Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có ca chuyển nặng cao; Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường; Kích hoạt lại trung tâm hỗ trợ từ xa.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương cử người có năng lực kiểm soát, chuyển tầng phù hợp; Xây dựng hệ thống giám sát. Mới đây nhất, ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế có Công điện về biện pháp giảm ca tử vong.

Về việc tiêm mũi vaccine bổ sung (mũi 3), Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế (Bộ Công an); Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ