• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Ngành thể thao cần tập trung toàn lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thể thao 14/07/2022 21:43

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 14/7, Tổng cục TDTT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cùng các Phó tổng cục trưởng tổng cục TDTT.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh cho biết, dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các địa phương, cùng với phương châm "Quyết liệt hành động, Khát vọng cống hiến", Tổng cục Thể dục thể thao đã tích cực triển khai kế hoạch công tác được giao trong 6 tháng đầu năm 2022 và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Sáu tháng đầu năm 2022 là khoảng thời gian toàn ngành TDTT tập trung nguồn lực để chuẩn bị và tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam.

 Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Dù khó khăn thế nào ngành thể thao cũng cần cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo đó, để chuẩn bị cho SEA Games 31 cùng các đại hội thể thao quốc tế lớn trong năm, Tổng cục TDTT đã tập trung chuẩn bị lực lượng, tổ chức và tham dự các giải thể thao trong và ngoài nước theo kế hoạch.

Cụ thể, duy trì công tác tập huấn đối với các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia, đã triệu tập 1.442 vận động viên, 295 huấn luyện viên, 21 chuyên gia và 31 bác sỹ (trong đó đội tuyển trẻ với 884 vận động viên, 182 huấn luyện viên, 02 chuyên gia, 11 bác sỹ) tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Cùng với đó, Tổng cục TDTT đã tích cực phối hợp với các địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức 63 giải thể thao quốc gia và quốc tế tổ chức tại Việt Nam, 19 lớp tập huấn cho huấn luyện viên, trọng tài thể thao quốc gia. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, song hầu hết các giải thể thao quốc gia đều diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt kết quả chuyên môn đề ra. Các hoạt động thể thao tổ chức trở lại trong trạng thái "bình thường mới".

Ngành thể thao tập trung toàn lực cho các giải thể thao lớn trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu tại Hội nghị

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được 571 huy chương quốc tế (trong đó có 242 HCV, 151 HCB, 178 huy chương đồng). Đặc biệt, Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, xếp thứ nhất toàn đoàn tại SEA Games 31, với số huy chương vượt trội (446 huy chương, trong đó có 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ), phá 21/41 kỷ lục tại Đại hội, bảo vệ thành công huy chương vàng SEA Games của môn Bóng đá nam và huy chương vàng SEA Games lần thứ 7 của đội tuyển bóng đá nữ.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng thể chế tiếp tục được quan tâm, Tổng cục TDTT đã tham mưu hoàn thiện Chiến lược phát triển Thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; hoàn thiện quy định về định mức thuốc bổ và thực phẩm chức năng cho vận động viên xuất sắc, quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển quốc gia; phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương hoàn thiện Nghị quyết mới của Đảng về công tác TDTT trong giai đoạn tới.

"Mặc dù gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác chuyên môn về thể dục thể thao đã đạt được một số dấu ấn quan trọng đáng ghi nhận như: SEA Games 31 tổ chức chu đáo, đúng quy định, thông lệ quốc tế để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; Đoàn Thể thao Việt Nam tham giành được 205 huy chương vàng, dẫn đầu toàn đoàn tại Đại hội; Bóng đá Việt Nam tiếp tục có nhiều khởi sắc, đội tuyển Bóng đá nữ giành quyền tham dự World Cup nữ 2023, đội tuyển Bóng đá U23 nam quốc gia và Bóng đá nữ giành huy chương vàng SEA Games 31; đội tuyển U23 nam lọt vào tứ kết U23 châu Á; đội tuyển Bóng đá nam quốc gia thắng đội tuyển Bóng đá Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á; Các hoạt động TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao đã có sự chuyển hướng, thích ứng an toàn trước dịch bệnh, tổ chức thành công nhiều sự kiện, được người hâm mộ trong cả nước hưởng ứng, cổ vũ" – ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh.

Tiếp tục tập trung cho các giải thể thao lớn

Sáu tháng cuối năm, ngành thể thao tiếp tục chuẩn bị lực lượng tham dự ASIAD 19 năm 2023, SEA Games 32 năm 2023 tại Campuchia, Đại hội thể thao thế giới (World Games) tại Mỹ, Đại hội Thể thao quốc tế trẻ em châu Á lần thứ 7 tại Liên bang Nga, Đại hội Thể thao Văn hóa Pháp ngữ tại Congo, và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới. Phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND các tỉnh, thành phố liên quan chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Ngành thể thao tập trung toàn lực cho các giải thể thao lớn trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia và các đơn vị liên quan tổ chức, điều hành 77 giải thể thao trong nước và quốc tế, 09 lớp tập huấn trọng tài, huấn luyện viên thể thao đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Triển khai thực hiện Đề án tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035…..

Cùng với đó, Tổng cục TDTT sẽ đôn đốc, hướng dẫn các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức đại hội theo nhiệm kỳ; thực hiện tinh giản biên chế tại các đơn vị trực thuộc theo quy định; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Tổng cục TDTT.

Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia phục vụ tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ thể thao quốc gia; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và học văn hóa cho các vận động viên thể thao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao những cố gắng của ngành thể thao trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, đặc biệt là những cố gắng trong việc góp phần tổ chức thành công SEA Games 31.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng lưu ý, Tổng cục TDTT cần đúc rút những kinh nghiệm từ lần tổ chức này trên các mặt để hoàn thiện hơn, tổ chức tốt hơn trong những lần tiếp theo.

Trong thời gian 6 tháng cuối năm 2022, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị Tổng cục TDTT cần tập trung toàn lực, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Trong đó, về mảng thể thao quần chúng, Thứ trưởng đề nghị phối hợp chặt chẽ với truyền thông, lan tỏa sâu rộng những hoạt động, sự kiện để tới đông đảo người dân, nâng tầm các hoạt động.

Với thể thao thành tích cao, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị tập trung hướng tới các giải đấu quốc tế tới đây, đặc biệt là SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia. Đây là kỳ đại hội rất khác khi chu kỳ thời gian ngắn hơn. Thay vì 2 năm như những kỳ đại hội trước, tại SEA Games 32, ngành thể thao chỉ có 1 năm để chuẩn bị mọi công đoạn.

Bên cạnh đó, những kết quả đạt được tại SEA Games 32 cũng được xem là lời khẳng định cho thành quả ngành thể thao Việt Nam có được tại SEA Games 31. Do đó, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu việc chuẩn bị cho đại hội phải được kỹ càng, chu đáo.

"Thể thao lúc nào cũng có khó khăn nhưng chúng ta phải cố gắng hoàn thành công việc. Tôi mong muốn rằng, trong thời gian tới đây, dù khó khăn như thế nào các đồng chí cũng phải hoàn thành nhiệm vụ một cách thật trách nhiệm, quyết tâm" - Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ