• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Lê Quang Tùng tiếp Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela

Văn hoá 11/07/2019 20:25

(Tổ Quốc) – Chiều 11/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã có buổi tiếp bà Rodbexa Poleo, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất, kiêm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela.

IMG_1464

Thứ trưởng Lê Quang Tùng và bà Rodbexa Poleo, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất, kiêm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết: Đảng và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới công tác giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, nhất là trong thời kỳ hội nhập, phát triển đất nước hiện nay. Việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa này đã góp phần giúp Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và ngoại giao. Bộ VHTTDL là cơ quan đầu mối về lĩnh vực văn hóa, kết hợp cùng với các bộ, ngành triển khai làm công tác chuyên môn.

Ngành văn hóa Việt Nam và Venezuela từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác. Năm 2006, hai bên đã ký hiệp định về văn hóa. Năm 2008, ký hiệp định về hỗ trợ phát triển du lịch…Tuy nhiên, bất lợi của mối quan hệ giữa hai bên là do khoảng cách địa lý, vì vậy mà lượng khách du lịch chưa tương xứng với tiềm năng cũng như những thỏa thuận.

IMG_1511

Quang cảnh buổi tiếp

Thứ trưởng mong muốn rằng, thời gian tới hai bên sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Giữa Việt Nam và Venezuela có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc…Đây là những lợi thế, để hai bên cùng nhau trao đổi, hợp tác. Theo thứ trưởng Lê Quang Tùng, khoảng cách địa lý càng xa, càng cần tăng cường trao đổi để đến gần nhau hơn. Càng khó khăn càng cần hợp tác. Thứ trưởng cũng gợi ý, hai bên cần đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, hợp tác thông qua ứng dụng của công nghệ thông tin. Dựa vào lợi thế của công nghệ thông tin để rút ngắn khoảng cách về địa lý.

Phát buổi tại buổi tiếp, bà Rodbexa Poleo, Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất, kiêm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela, gửi lời cảm ơn tới Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng như Bộ VHTTDL Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn.

quà

Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao tặng món quà kỷ niệm cho bà Rodbexa Poleo

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela cho hay, chính phủ nước này cũng rất quan tâm và coi trọng tới vấn đề phát triển văn hóa. Venezuela coi văn hóa là mọi thứ, từ văn hóa để phát triển ngoại giao, kinh tế…Đặc biệt, chính phủ nước này hiện đang thực hiện chính sách giáo dục, phát triển văn hóa với đối tượng trẻ (thanh thiếu niên). Cần làm sao để giới trẻ hiện nay hiểu và nắm rõ bản sắc văn hóa, cũng như lịch sử của dân tộc, là điều mà chính phủ Venezuela rất chú trọng.

Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, chính phủ Venezuela có những chính sách để phát triển theo từng vùng, từng khu vực. Cụ thể như các chương trình trái tim trong từng khu phố (chương trình về thể thao), chương trình trao tặng sách về văn hóa, lịch sử cho giới trẻ, chương trình phát triển thể thao trong các nhà trường…

IMG_1544

Thứ trưởng Lê Quang Tùng, bà Rodbexa Poleo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn cán bộ của hai bên

Riêng lĩnh vực du lịch, Venezuela có khá nhiều tiềm năng cùng lợi thế. Đến với Venezuela, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị. Theo đó, du khách vừa có thể khám phá những bãi biển đẹp, chinh phục sa mạc, tận hưởng bầu không khí trong lành, đặc trưng của các cao nguyên hay thích thú với khu vực có tuyết rơi…Những vùng khí hậu đó chỉ cách nhau khoảng 4 tiếng đi lại.

Hiện nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chính phủ Venezuela vẫn luôn quan tâm, coi trọng việc phát triển trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, nhất là văn hóa. Vì vậy, chính phủ Venezuela mong muốn sẽ được tăng cường hợp tác, tiến tới ký nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực này với Việt Nam.

Chính phủ cùng người dân Venezuela luôn coi Việt Nam như một tấm gương để học tập. Mặc dù khoảng cách về địa lý khá xa, nhưng Venezuela luôn tin tưởng và muốn duy trì, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa của hai bên./.

Tin, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ