• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phát huy tính chủ động trong nghiên cứu phát triển du lịch

Du lịch 12/09/2020 10:07

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh tính chủ động trong nghiên cứu, tiếp cận, kế thừa và phát huy tri thức nhân loại để tham mưu hoạch định chính sách phát triển du lịch Việt Nam.

Chiều 11/9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã đến làm việc tại Viện Nghiên cứu phát triển (NCPT) Du lịch. Cùng tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh.

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện NCPT Du lịch đã báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng về những kết quả nổi bật của Viện trong thời gian qua. Theo đó, Viện đã thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu về chiến lược, quy hoạch, chính sách phát triển du lịch góp phần quan trọng trong việc hoạch định chiến lược, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật và phát triển du lịch của ngành.

Viện NCPT Du lịch đã chủ trì thực hiện thành công gần 100 đề tài khoa học, trong đó có 3 đề tài khoa học công nghệ độc lập cấp Nhà nước, 50 đề tài khoa học cấp Bộ, 26 đề tài cấp cơ sở.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phát huy tính chủ động trong nghiên cứu phát triển du lịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc

Các công trình khoa học do Viện chủ trì thực hiện đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề không chỉ mang tính lý luận, mà còn mang tính thực tiễn trong nhiều lĩnh vực của công tác quản lý nhà nước về du lịch như: mô hình tổ chức phát triển du lịch; quản lý tài nguyên và môi trường du lịch; phát triển các khu, điểm du lịch; phát triển sản phẩm đặc thù và xúc tiến quảng bá du lịch; phát triển du lịch trong mối quan hệ với cộng đồng; ứng dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ thông tin, hệ thông tin địa lý (GIS), viễn thám.

Kết quả nghiên cứu của nhiều đề tài là cơ sở quan trọng cho phát triển nhiều loại hình du lịch mới ở Việt Nam như du lịch sinh thái, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch biển đảo, du lịch cộng đồng, du lịch sáng tạo, du lịch xanh, du lịch thông minh, du lịch đô thị, du lịch nông nghiệp công nghệ cao... Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của nhiều đề tài khoa học là tài liệu tham khảo, là căn cứ khoa học quan trọng trong việc xây dựng Luật Du lịch, các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Du lịch; xây dựng các chính sách liên quan đến phát triển thị trường và sản phẩm du lịch, đến phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam trong mối quan hệ với bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và phát triển cộng đồng.

Ngoài ra, Viện cũng đảm bảo thực hiện thành công các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, các nhiệm vụ về môi trường; các nhiệm vụ thuộc Chương trình hành động quốc gia về Du lịch; Công tác hợp tác trong nước và quốc tế; Công tác đào tạo; Tư vấn xây dựng các đề án phát triển du lịch cho các địa phương...

Tại buổi làm việc, Viện NCPT Du lịch cũng nêu một số khó khăn như thiếu trang thiết bị nghiên cứu tại trụ sở làm việc mới; nhiều năm qua Viện chưa được đầu tư phương tiện và trang thiết bị phục vụ công tác nghiên cứu khoa học công nghệ; thiết bị văn phòng, hệ thống máy tính, các loại máy văn phòng, thiết bị xuống cấp, thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng tốn kém, hiệu quả sử dụng thấp... Những khó khăn này đã làm giảm hiệu quả hoạt động của Viện.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần phát huy tính chủ động trong nghiên cứu phát triển du lịch - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự nỗ lực và tâm huyết đối với công việc nghiên cứu khoa học đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao đông của Viện.

Thứ trưởng cho rằng, với bề dày truyền thống của một Viện nghiên cứu khoa học, Viện NCPT Du lịch đã tập trung nguồn lực, sắp xếp bộ máy, ứng dụng khoa học, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bộ và Tổng cục Du lịch giao. Từ những dữ liệu nghiên cứu khoa học của Viện đã giúp cho Lãnh đạo Bộ và Tổng cục làm tốt công tác tham mưu hoạch định chính sách về du lịch; trong đó, đặc biệt, các sản phẩm nghiên cứu của Viện đã góp phần tham mưu cho Đảng ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; về Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 mà Thủ tướng đã ký ban hành.Thứ trưởng cho biết, năm 2021, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng, Nhà nước sẽ đề ra những chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trong đó, không thể thiếu chiến lược phát triển du lịch trong 5 năm tới. Do đó, Viện NCPT Du lịch cần chủ động nghiên cứu, dựa trên những quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội để hoạch định, xây dựng kế hoạch phát triển du lịch. Từ đó xây dựng kế hoạch nghiên cứu của Viện một cách phù hợp nhất trong điều kiện và nguồn nhân lực hiện có.

"Có như vậy mới không bị chệch hướng trong nghiên cứu, tránh được nghiên cứu một cách thụ động, có việc thì làm, không có việc thì thôi"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị, Viện cần có hướng tiếp cận mới trong nghiên cứu đó là chủ động phối hợp với các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, tiếp thu tối đa tri thức của nhân loại.

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu Viện chú trọng việc đào tạo, đào tạo lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đủ sức, đủ tầm để đảm đương công việc. Viện cũng cần phối hợp với các địa phương, tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch, vừa góp phần phát triển du lịch của địa phương vừa tạo điều kiện nâng cao đời sống cán bộ, viên chức, người lao động của Viện./.

Tin: Hà An, Ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ