• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng "hệ sinh thái" văn hóa bền vững để hội nhập không bị hòa tan

Thời sự 25/08/2020 13:25

(Tổ Quốc) - Đó là tinh thần chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại cuộc họp Ban Hội nhập quốc tế về kinh tế của Bộ, nhằm triển khai công tác trong thời gian tới. Cuộc họp diễn ra sáng nay, 25/8.

Theo Báo cáo của Ban Hội nhập quốc tế về kinh tế (HNQTKT), Ban được thành lập từ rất sớm, theo Quyết định số 4533/QFF-VHTT ngày 9/12/2003 của Bộ Văn hóa- Thông tin, nay là Bộ VHTTDL.

Trong thời gian qua, Ban đã triển khai các Hiệp định đã ký kết trong đó có những nhiệm vụ nổi bật như: Phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng Chương trình hành động thực hiện hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế; phối hợp với các Bộ để triển khai nhiệm vụ cụ thể được Chính phủ giao như: với Bộ Thông tin và Truyền thông để cung cấp nội dung cho các Phiên họp nhóm công tác thuộc Hội đồng Thương mại và Đầu tư TIFA Việt Nam- Hoa Kỳ; với Bộ Tài chính về các Hiệp định thuế, hải quan; với Bộ Công Thương về khả năng mở rộng cam kết thị trường trong các Hiệp định đã ký kết với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các Sáng kiến hợp tác đầu tư song phương…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng "hệ sinh thái" văn hóa bền vững để hội nhập không bị hòa tan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì buổi làm việc.

Ban cũng phổ biến các cam kết kinh tế quốc tế của Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau như đăng tải các nội dung cam kết về du lịch trên website; in sách phổ biến các điều ước kinh tế quốc tế đã có hiệu lực, tổ chức một số các hội thảo tuyên truyền… Rà soát các quy định pháp luật về đầu tư kinh doanh, di sản văn hóa phù hợp với các cam kết kinh tế quốc tế; Phối hợp xem xét nghiên cứu khả năng tham gia Hiệp ước WCT (Quyền tác giả) và WPPT (Hiệp ước biểu diễn và bản ghi âm)…

Tại cuộc họp, các thành viên Ban HNQTKT đã góp ý kiến cho việc hoạt động, nhằm kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn văn Hùng đánh giá cao sự nỗ lực của Ban HNQTKT và các thành viên của Ban trong thời gian qua. Mặc dù là Ban hoạt động kiêm nhiệm nhưng các thành viên đều phát huy năng lực và nỗ lực giúp Lãnh đạo Bộ thực hiện tốt nhiệm vụ hội nhập quốc tế kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, từ 2 Nghị quyết quan trọng là Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế và Nghị quyết 50 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, đất nước đã hội nhập sâu rộng và tận dụng được ngoại lực để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định, chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ như ngày hôm nay và nhìn lại, chúng ta có quyền tự hào, Bộ VHTTDL có một phần đóng góp vào thành quả ấy.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng, hội nhập kinh tế hiện nay, chúng ta đã thu hút được nguồn lực đầu tư lớn, trong quá trình hội nhập, Việt Nam trở thành mắt xích vô cùng quan trọng trong chuỗi liên kết, từ đó vị thế của đất nước được nâng cao. Nhờ hội nhập, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng lên rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong quá trình hội nhập về lĩnh vực văn hóa, Bộ cũng đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó hội nhập khá sâu về lĩnh vực bản quyền, quảng cáo, du lịch… mở ra hướng đi mới trong hội nhập. Bộ đã chủ động tham gia trên tinh thần tự tin, chủ động, để hướng đến một sân chơi mới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Xây dựng "hệ sinh thái" văn hóa bền vững để hội nhập không bị hòa tan - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng, HNQTKT là một vấn đề lớn và rộng, phải tiếp tục nghiên cứu và tổ chức thực hiện lâu dài. Với góc độ văn hóa, mặt trái trong quá trình hội nhập đã tác động đến văn hóa, làm xuống cấp và lệch chuẩn về văn hóa, làm tổn hại các yếu tố về văn hóa tinh thần của đất nước. Trách nhiệm của Bộ là đưa ra các khuyến nghị, tham mưu cho Chính phủ, Đảng, Nhà nước để có những quyết sách.

Bên cạnh đó, hội nhập cũng cần khai thác góc độ làm kinh tế từ văn hóa. Lợi thế của chúng ta từ nghệ thuật biểu diễn, du lịch, thể thao… là rất lớn.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu kiện toàn lại tổ chức, nhân sự, quy chế hoạt động của Ban HNQTKT trên tinh thần làm việc hiệu quả. Thứ trưởng giao Cục Hợp tác Quốc tế phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính, các đơn vị liên quan xây dựng chương trình hành động của Bộ về HNKTQT tầm nhìn 5-10 năm tới, thời hạn hoàn thành đầu tháng 12/2020 để trình Lãnh đạo Bộ ký.

"Trên cơ sở các điều ước và cam kết, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, các cục, vụ, tổng cục chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần hội nhập nhưng không hòa tan, không đánh mất bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, giữ gìn giá trị tốt đẹp của gia đình, nói cách khác là xây dựng "hệ sinh thái" văn hóa tốt đẹp, để khi hội nhập không bị đánh mất giá trị của mình"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh./.

Tin: Hồng Hà, ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ