• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở cho ngành du lịch Đà Nẵng phát triển

Thời sự 26/11/2020 14:28

(Tổ Quốc) - Du lịch Đà Nẵng phải có những đề án làm điểm nhấn, ví dụ như đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch quốc tế, hoặc xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm nghỉ dưỡng mang tầm đẳng cấp quốc tế…và phải sớm làm, có lộ trình từng năm.

Đó là một trong những gợi mở của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng.

Sáng 26/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở cho ngành Du lịch Đà Nẵng phát triển - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về du lịch năm 2020 và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 tại Đà Nẵng.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp của các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, du lịch Đà Nẵng ngày càng phát triển, góp phần quan trọng vào kết quả hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được trong năm trước, tính đến tháng 01/2020, hoạt động du lịch tiếp tục khởi sắc với tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2019, được vinh danh đứng đầu trong Top 10 điểm đến năm 2020 do Google bình chọn.

"Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 từ tháng 2/2020 đã gây tác động nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến các chi tiêu phát triển du lịch trong năm 2020. Tổng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 2,791 triệu lượt, giảm 68,7% so với năm 2019, đạt 28,5% kế hoạch", Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở cho ngành Du lịch Đà Nẵng phát triển - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về du lịch năm 2020 và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 tại Đà Nẵng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, Đà Nẵng đề xuất Bộ VHTTDL có kiến nghị Chính phủ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn do dịch bệnh. Sớm ban hành các cơ chế, chính sách phát triển du lịch và khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; khung quy định quản lý cụ thể các hoạt động kinh tế ban đêm...

Đề nghị Bộ VHTTDL tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và các tỉnh, thành phố xúc tiến, quảng bá du lịch, tiếp tục phát động các chiến dịch kích cầu du lịch nội địa. Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xem xét cho phép doanh nghiệp được rút 60% tiền ký quỹ kinh doanh lữ hành (tối đa đến tháng 12/2021) để hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh. Đồng thời, xem xét đề xuất điều chỉnh bổ sung Luật Du lịch về quy định quản lý đối với hoạt động kinh doanh theo hình thức chi nhánh lữ hành.

Sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết việc quản lý các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước trên cơ sở Nghị định số 48/2019/NĐ-CP ngày 05/6/2019 của Chính phủ đã ban hành quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước, cũng như quy định hướng dẫn xử phạt các vi phạm liên quan đến hoạt động này.

Ngoài ra, tạo điều kiện để Đà Nẵng được đăng cai tổ chức một số sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch cấp quốc gia, quốc tế. Nghiên cứu tổ chức tuần lễ văn hóa quốc tế tại Đà Nẵng và tổ chức tuần lễ văn hóa du lịch Việt Nam tại nước ngoài để quảng bá thu hút khách...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở cho ngành Du lịch Đà Nẵng phát triển - Ảnh 3.

Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà Hills - điểm đến hấp dẫn tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Đà Nẵng được xem là thành phố động lực, là đầu mối để dẫn dắt khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong chiến lược phát triển kinh tế của vùng. Điều đó được thể hiện trong các Nghị quyết chuyên đề và trong cả Nghị quyết tổng thể về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Những năm qua, Đà Nẵng đã huy động được rất nhiều nguồn lực, đầu tư kết nối hạ tầng đồng bộ, các nhà đầu tư chiến lược. Đà Nẵng đã kết nối, phát huy hiệu quả của các di sản, di tích, danh lam thắng cảnh được du khách biết đến…

Du khách cả nước luôn muốn đến Đà Nẵng, con người thân thiện, mến khách. Khi dịch bệnh xảy ra Đà Nẵng đã nhanh chóng có các gói kích cầu ưu đãi như mời gọi du khách, cảm thấy gần gũi, thân quen…

Khó khăn là chung nhưng Đà Nẵng đã rất nỗ lực trong thời gian qua. Đà Nẵng cũng đã rất chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các cơ sở lưu trú, khu điểm làm du lịch thì Đà Nẵng tập trung tái cơ cấu, chuyển đổi mục đích, làm mới lại hình ảnh, chuẩn bị nhân lực cho ngành khi mở cửa trở lại. Các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đã có sự kỳ vọng nhất định.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng gợi mở cho ngành Du lịch Đà Nẵng phát triển - Ảnh 4.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ tưởng Nguyễn Văn Hùng cũng gợi mở, gợi ý cho du lịch Đà Nẵng, trong một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2021 đáng chú ý là có 3 gói kích cầu ở 3 thời điểm cho thấy sự mạnh dạn và quyết tâm trong việc tìm kiếm mô hình mới, thử nghiệm vừa hướng đến thị trường truyền thống vừa tạo ra cái mới, để có thể vừa khai thác khách vừa phòng chống dịch.

Đặc biệt, phải có những đề án làm điểm nhấn, ví dụ như đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch quốc tế, hoặc xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm nghỉ dưỡng mang tầm đẳng cấp quốc tế…và phải sớm làm, có lộ trình từng năm. Ngoài ra, xu hướng hiện nay là phải liên kết để phát triển, làm du lịch. Cùng với đó cần phát huy các giá trị của di sản, chọn một vài cái, vài sản phẩm làm cho "ra tấm ra món".

Xu hướng hiện nay đang hướng đến chuyển đổi kinh tế số, ứng dụng công nghệ vào du lịch. Trong chuyển đổi số Sở Du lịch Đà Nẵng nên làm cơ sở dữ liệu (Big Data) từ đây mới kết nối, chia sẻ để du khách dễ dàng tiếp cận thông tin.

Ngành du lịch Đà Nẵng cũng nên có chiến lược dài hơi, mỗi năm nên có một sản phẩm mới, tìm kiếm dư địa đang còn có thể phát triển có thể là du lịch đường thủy, là kinh tế đêm…Đồng thời, cần tăng cương hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm du lịch an toàn.

Ngoài ra, cần tập trung xây dựng bộ máy tinh thông về mặt nghiệp vụ, yêu nghề, đam mê, tâm huyết. Phải lan tỏa tinh thần này trong toàn ngành…

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ