• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng Canada đề xuất hỗ trợ Pháp khôi phục Nhà thờ Đức bà Paris

Văn hoá 16/05/2019 14:39

(Tổ Quốc) - Ngày 15/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đề xuất nước này sẽ cung cấp gỗ xẻ mềm và thép để hỗ trợ khôi phục lại Nhà thờ Đức bà Paris của Pháp. Lời đề xuất này được đưa ra sau khi Thủ tướng tham quan công trình kiến trúc biểu trưng của nước Pháp.

Thủ tướng Canada đề xuất hỗ trợ Pháp khôi phục Nhà thờ Đức bà Paris - Ảnh 1.

Hiệp hội các nhà sản xuất thép Canada và Hiệp hội lâm sản Canada cũng đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến này của Ottawa.

Vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris ngày 15/4 vừa qua đã gây một cú sốc lớn về mặt tinh thần đối với người dân trên toàn thế giới. Việc khôi phục nhà thờ Gothic 850 năm tuổi, với phần lớn mái bằng gỗ đã bị thiêu rụi, sẽ là thách thức lớn chưa từng có của Chính phủ Pháp và Paris cần có một khoản ngân sách lớn để thực hiện dự án khổng lồ này.

Vài ngày sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu hoàn tất khôi phục nhà thờ trong vòng 5 năm để kịp cho thời điểm nước này đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic) vào năm 2024. Tuy nhiên, nhiều dư luận lo ngại rằng việc đẩy nhanh quá trình phục dựng sẽ dẫn đến loại bỏ một số yếu tố bảo vệ cấu trúc cổ xưa này. Nhưng ngày 10/5, Hạ viện Pháp đã thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) trong vòng 5 năm.

Hiền Lê (Theo ctvnews)

NỔI BẬT TRANG CHỦ