• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thủ tướng: Cương quyết xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch

Thời sự 06/01/2021 15:12

(Tổ Quốc) - Sáng 6/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị Y tế toàn quốc.

Chống dịch COVID-19 thành công là một ví dụ đẹp về "ý Đảng, lòng dân"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2020 là một năm dài đối với những "chiến sĩ áo trắng", những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là những người trực tiếp phòng chống đại dịch COVID-19 với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Thủ tướng đồng tình với quyết định tạm đình chỉ Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đầu nhiệm kỳ gặp sự cố Formosa, cuối kỳ gặp Corona (virus) hoành hành, nhưng chúng ta đã cố gắng vượt qua. Theo Thủ tướng, chống dịch COVID-19 thành công là một ví dụ đẹp về "ý Đảng, lòng dân", là tổng hòa của ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị.

Điểm lại một số thành quả nổi bật của ngành y tế, Thủ tướng nhìn nhận, năng lực điều trị ở các tuyến được nâng lên rõ rệt; hầu hết các kỹ thuật cao trên thế giới đã được thực hiện ở Việt Nam, như ghép tạng, phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, góp phần điều trị hiệu quả, cứu sống được nhiều người bệnh.

"Chúng ta đã rất chú ý đến việc tiếp tục nghiên cứu sản xuất vaccine", Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời khẳng định "Điều này thể hiện năng lực nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và cả sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian cũng như sự khát khao, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử này".

Cương quyết xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị trước hết, thực hiện đồng bộ các biện pháp ngành y tế, đặc biệt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế về phòng chống COVID-19. Nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19 để đón Tết Nguyên đán lành mạnh, an toàn.

Bày tỏ đồng tình với quyết định của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về việc tạm đình chỉ công tác Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) Tạ Văn Thiềng do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự, những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch. Thái độ dứt khoát như vậy để ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng".

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế không ngừng cải thiện chất lượng, lấy chất lượng và sự an toàn, sức khỏe của người bệnh, người dân là mục tiêu quan trọng nhất. Tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; trước mắt tập trung chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cùng đó là thực hiện công khai chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh để người dân được biết và có quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh. Phải thực hiện việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, liên thông kết quả chẩn đoán hình ảnh giữa các bệnh viện, hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm.

Chính phủ quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế gắn với cơ chế tiền lương, giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp tục triển khai lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt mục tiêu hơn 95% vào năm 2025.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ