• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL nghiên cứu, có giải pháp quản lý, tránh "du lịch đại chúng"

Du lịch 02/12/2020 22:28

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp, tránh phụ thuộc vào du lịch đại chúng.

Nghiên cứu ý kiến "Nên tránh phụ thuộc vào du lịch đại chúng" Thời báo Sài gòn Online (Saigon Times Online) ngày 22 tháng 11 năm 2020 có bài viết "Đại diện UNESCO: Nên tránh phụ thuộc vào du lịch đại chúng", trong đó thông tin: các vùng như Đông Bắc, Tây Bắc đang có kế hoạch phát triển các điểm đến vệ tinh để giảm áp lực cho những trung tâm du lịch đông đúc là cách hay nhưng cần cẩn trọng để tránh trở thành bản sao của các trung tâm du lịch cũ và nên cẩn trọng tránh phụ thuộc quá nhiều vào du lịch đại chúng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL nghiên cứu, có giải pháp quản lý, tránh "du lịch đại chúng" - Ảnh 1.

(ảnh minh họa)

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các địa phương liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp.

"Mass tourism" hay còn được hiểu là "du lịch đại chúng", là khái niệm đối nghịch với "du lịch bền vững" hay "sustainable tourism". Du lịch đại chúng là hiện tượng xảy ra khi một điểm đến phát triển quá nóng, số lượt khách du lịch ghé thăm rất đông, tập trung vào cùng 1 thời điểm và đôi khi vượt giới hạn sức chứa (capacity), hay nói đơn giản chính là tình trạng quá tải trong mùa cao điểm.

Không chỉ riêng Việt Nam mà rất nhiều điểm đến trong khu vực châu Á đều đang tồn tại "mass tourism". Bên cạnh những mặt tích cực về thu nhập cho người dân và ngành du lịch địa phương, ảnh hưởng của nó cũng rất lớn nếu không được kiểm soát tốt như: Môi trường bị hủy hoại, có nguy cơ ô nhiễm cao/ Cơ sở hạ tầng du lịch mới lấn không gian xanh; Đời sống cư dân bản địa bị xáo trộn và mất đi những nét văn hóa đặc sắc vốn có; Tình trạng chèo kéo du khách, tệ nạn xã hội gia tăng gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự...

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ