• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thư viện tỉnh Bắc Ninh nhiều đổi mới với những cách làm hay để thu hút bạn đọc

Văn hoá 06/04/2020 11:45

(Tổ Quốc) - Thư viện tỉnh Bắc Ninh nhiều đổi mới với những cách làm hay để thu hút bạn đọc; Công tác quản lý lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội được đánh giá cao; Hàng nghìn lao động của ngành du lịch Ninh Bình đã phải tạm nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Thư viện tỉnh Bắc Ninh nhiều đổi mới với những cách làm hay để thu hút bạn đọc - Ảnh 1.

Bạn đọc đến Thư viện tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Báo Bắc Ninh

Bắc Ninh: Theo báo Nhân dân, thời gian qua, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đổi mới với những cách làm hay, qua đó thu hút bạn đọc, đưa sách đến với các tầng lớp nhân dân, xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng. Hiện nay, đến Thư viện tỉnh Bắc Ninh có thể thấy nhiều thay đổi khi phòng đọc được thiết kế theo hướng phòng đọc mở, gợi mở niềm đam mê tri thức, khám phá ở bạn đọc. Với sự đầu tư đồng bộ, thư viện đã chỉnh trang hệ thống các giá kệ để sách đẹp mắt, linh hoạt. Các loại bàn ghế phục vụ bạn đọc cũng được thiết kế với nhiều hình khối và mầu sắc bắt mắt, tạo không gian đọc sách hài hòa, thư giãn.

Cùng với không gian đọc được thay đổi, trong thời gian tới, Thư viện sẽ đưa vào sử dụng phòng chiếu 3D để trình chiếu các bộ phim hoạt hình, phim tư liệu về danh nhân văn hóa, truyền thống lịch sử và di sản của Bắc Ninh. Đáp ứng nhu cầu đọc và tìm hiểu thông tin của bạn đọc trong thời đại mới, đặc biệt là hướng tới các bạn đọc trẻ, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã lập một trang mạng độc lập để kết nối với bạn đọc quan tâm đến sách trong toàn tỉnh. Việc giới thiệu sách mới và các hoạt động liên quan đều được cập nhật tại đây để bạn đọc có thể tra tìm các đầu mục sách và tìm được loại sách mà mình yêu thích ngay tại nhà. Theo quyết định mới nhất của tỉnh Bắc Ninh, dự kiến đến năm 2021 sẽ tiến hành số hóa thư viện điện tử song song với thư viện truyền thống như hiện nay.

Được biết, năm 2019, tỉnh Bắc Ninh đầu tư sửa chữa, cải tạo toàn bộ diện tích tòa nhà 500 m2 với mong muốn ngày càng thu hút bạn đọc đến thư viện nhiều hơn. Với hơn 7.000 đầu sách các loại như sách văn học, sách nghiên cứu chuyên ngành, truyện đọc thiếu nhi, mỗi ngày thư viện tỉnh phục vụ cho hàng chục lượt người tại các huyện, thị xã, phường trong toàn tỉnh. Bạn đọc có thể mượn về nhà hoặc tự chọn sách đọc tại chỗ, có nước uống miễn phí, có quạt mát và sạc điện thoại ngay tại phòng đọc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phục vụ sách báo đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, bắt đầu từ quý II năm nay, Thư viện tỉnh Bắc Ninh sẽ phục vụ bạn đọc vào cả ngày thứ bảy hằng tuần, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch triển khai thực hiện Ðề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nội: Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, công tác quản lý lễ hội trong những năm gần đây được lãnh đạo thành phố đánh giá cao, bởi bên cạnh việc niêm yết quy tắc ứng xử tại các di tích, Ban quản lý di tích còn đến tận nơi nhắc nhở về trang phục hay việc rải tiền lễ, thắp nhang không đúng nơi quy định...

Ngoài ra, công tác tổ chức việc tang, việc cưới văn minh của Thành phố được thực hiện rất tốt cũng là nhờ có sự vào cuộc kịp thời của chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Điển hình như tại huyện Đông Anh, tỷ lệ hỏa táng nhiều nơi đạt 100%, các hủ tục như khóc mướn, lăn hố... dần dần được loại bỏ là nhờ bên cạnh việc thành phố cấp kinh phí thì huyện còn hỗ trợ thêm để bảo đảm 100% đám tang thực hiện theo hình thức hỏa táng. Huyện cũng dần dần "chuẩn hóa" việc này, như không thuê đội kèn mà chỉ bật đĩa nhạc hiếu với âm lượng vừa phải, vừa thuận tiện vừa văn minh...

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường toàn thành phố trong những năm gần đây đạt được kết quả rõ nét do có nhiều mô hình, cách làm mới, sáng tạo từ cộng đồng như "Giữ gìn ngõ phố xanh - sạch - đẹp", "Xóa chân rác, trồng vườn hoa"...

Có được kết quả trên là nhờ thành phố làm tốt công tác tuyên truyền. Công tác tuyên truyền luôn được lãnh đạo thành phố Hà Nội coi là giải pháp trọng tâm trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Trong thời gian qua, mỗi năm Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đều cố gắng đưa ra những mô hình mới, chủ đề mới, cách làm mới trong công tác tuyên truyền.

Được biết, hiện nay, Sở đã xây dựng được 10 mô hình tuyên truyền, trong đó có 7 mô hình tuyên truyền về cách ứng xử thanh lịch, văn minh ở nơi công cộng, 1 mô hình trong nhà trường và 2 mô hình trong các cơ quan, đơn vị của thành phố.

Ninh Bình: Theo ghi nhận của Báo Ninh Bình, các khu du lịch như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Hang Múa,… những ngày này khá vắng vẻ. Rất nhiều hàng quán treo bảng thông báo đóng cửa. Tuy nhiên, ảnh hưởng nhiều nhất phải kể đến các cơ sở lưu trú, khách sạn. Hiện tại phần lớn homestay, khách sạn đã ngừng hoạt động hoặc chuẩn bị đóng cửa, đồng nghĩa lao động các đơn vị này cũng nghỉ việc. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng đến thời điểm này hàng nghìn lao động của ngành du lịch Ninh Bình đã phải tạm nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết: Mọi hoạt động của ngành du lịch gần như đóng băng. Hệ lụy kéo theo là nhiều doanh nghiệp để hạn chế tối đa việc chi tiêu đã tính phương án giảm nhân sự đến mức tối đa, đồng thời cho nhân viên nghỉ phép, chia ca làm việc để giảm chi phí tiền lương. Vẫn chưa có số liệu chính xác về lực lượng lao động nghỉ việc, nhưng chắc chắn số lao động mất việc rất lớn vì liên quan đến nhiều ngành nghề dịch vụ như lưu trú, lữ hành, nhà hàng, lưu niệm…

Trước tình hình này, các thành viên của Hiệp hội đã bàn bạc, thống nhất đưa ra một số phương án xử lý tạm thời. Theo đó, một số khách sạn có tiềm lực tài chính tốt sẽ tập trung vào tiết kiệm chi phí, đào tạo nguồn nhân lực và bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất. Đa số các doanh nghiệp khác vẫn duy trì đóng bảo hiểm đầy đủ cho nhân viên, bố trí một khoản kinh phí nhất định để hỗ trợ người lao động trong thời gian mất việc…

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, đây là thời điểm chung tay, chia sẻ các kinh nghiệm quản lý, xử lý khủng hoảng về dịch bệnh với các đơn vị khác. Mỗi một doanh nghiệp sẽ phải tự đánh giá khả năng của đơn vị mình để đưa ra những giải pháp thích hợp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ