• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thừa Thiên Huế bàn giải pháp phục hồi, kích cầu phát triển du lịch sau đại dịch

Thời sự 28/04/2020 19:41

(Tổ Quốc) - Chiều 28/4, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm bàn giải pháp, tìm cách kịp thời phục hồi, kích cầu phát triển du lịch địa phương sau những tác động của dịch bệnh Covid-19.

Tập trung hướng đến thị trường khách nội địa

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến nhiều mặt kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó ngành du lịch là một trong những ngành bị tác động lớn, nhiều chỉ tiêu về du lịch giảm.

Thừa Thiên Huế bàn giải pháp phục hồi, kích cầu phát triển du lịch sau đại dịch - Ảnh 1.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế chịu nhiều ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trong 4 tháng đầu năm 2020, mọi chỉ tiêu về du lịch giảm nhanh chóng, giảm 50% so với cùng kỳ. Mọi kế hoạch quảng bá, xây dựng sản phẩm mới trong quý I/2020 và 4 tháng đầu năm đều đã bị ngưng trệ. Chỉ trong thời gian ngắn, ngành du lịch Thừa Thiên Huế bị đóng băng, sụt giảm mạnh về lượng khách và doanh thu; nhiều công ty du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm du lịch... tạm dừng hoạt động, một số đơn vị đứng trước nguy cơ phá sản; hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị cắt giảm, không có thu nhập...

Sau những tác động đó, nhiệm vụ cấp bách hiện nay của tỉnh là cần phải ngồi lại đánh giá đúng thực trạng, đề ra các giải pháp, gói hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Thực hiện các chương trình kích cầu, phục hồi và phát triển ngành du lịch trở lại. Cùng với đó, việc đề ra các giải pháp là căn cứ để tỉnh phân công nhiệm vụ cho các ngành, đơn vị liên quan cùng phối hợp thực hiện, đảm bảo phục hồi và phát triển ngành du lịch tỉnh nhà một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Theo đề án phục hồi kích cầu phát triển du lịch, trước mắt, trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ tập trung vào các giải pháp như kiến nghị với trung ương triển khai các cơ chế, gói hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, giá điện, gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, đề nghị ngân hàng khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tiến hàng chi trả bảo hiểm thất nghiệp,..

Thừa Thiên Huế bàn giải pháp phục hồi, kích cầu phát triển du lịch sau đại dịch - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các di tích.

Ở cấp tỉnh, địa phương sẽ tiến hành giảm 50% tiền thuê đất năm 2020 cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, điều chỉnh giá nước, hỗ trợ công tác truyền thông, quảng bá, gia hạn đăng kiểm đối với phương tiện vận chuyển du lịch,..

Dự kiến trong tháng 5/2020, tỉnh cũng triển khai các chương trình kích cầu du lịch như: Tổ chức Hội nghị lữ hành toàn quốc để kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú và dịch vụ du lịch, thực hiện các ưu đãi như giảm giá vé tham quan các điểm di tích, tăng các chương trình biểu diễn miễn phí ở Đại Nội, áp dụng chính sách giảm giá cho khách lưu trú nhiều đêm. Bên cạnh có sẽ tặng các sản phẩm dịch vụ kèm theo tại cơ sở lưu trú, tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ trong tỉnh liên kết với nhau để hình thành, cung cấp các combo, chương trình, sản phẩm trọn gói hấp dẫn, giá cả ưu đãi cho khách đến Huế.

Ngoài ra, địa phương cũng dự kiến sẽ tổ chức các lễ hội, sự kiện để thu hút du khách như: Festival Huế 2020, Lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực, Lễ hội Huế - Kinh đô áo dài. Các lễ hội khác như: Lễ Hội Lân quốc tế Huế, Lễ Hội Diều Huế, Lễ hội Sen Huế… kết hợp cùng công tác xúc tiến quảng bá với mục tiêu trước mắt sẽ tập trung chủ yếu hướng đến thị trường khách du lịch nội địa. Có biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách đến Huế và cộng đồng.

Cần sự chung tay xây dựng hình ảnh du lịch

Sau khi lắng nghe đề án, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện các sở ngành đánh giá cao sự chủ động của ngành du lịch, có kế hoạch sớm để phục hồi du lịch của địa phương. Theo đó, thống nhất phương án sẽ giảm 50% giá vé tham quan các điểm di tích từ tháng 6 đến cuối tháng 8/2020, thời điểm diễn ra Festival Huế.

Sau thời gian đó, sẽ tính toán lại cho phù hợp. Nếu khách đến Huế chưa ổn định có thể duy trì gói kích cầu mạnh đó đến cuối năm 2020. Trong thời gian đến, chính sách này sẽ được trình Thường trực HĐND tỉnh xin ý kiến thông qua.

Thừa Thiên Huế bàn giải pháp phục hồi, kích cầu phát triển du lịch sau đại dịch - Ảnh 3.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại cuộc họp.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu ngành du lịch và các ngành liên quan sớm triển khai sâu rộng các tiêu chí an toàn. Đẩy mạnh du lịch thông minh, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, trong đó, tăng cường tập trung triển khai đăng ký lưu trú qua phần mềm HueS.

Ông Thọ đề nghị ngành du lịch cần rà soát lại những những chính sách kiến nghị với trung ương, đảm bảo phải phù hợp, đúng pháp luật, tránh mất thời gian. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh nếu việc nào làm được thì làm ngay, càng sớm càng tốt.

Gợi mở các giải pháp để ngành du lịch hoàn thiện đề án, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, chính sách hỗ trợ, kích cầu không nên nhỏ nhoi quá, đã làm thì làm lớn, có tiếng vang để xây dựng hình ảnh du lịch. Những giải pháp kích cầu phải thực hiện vào thời gian phù hợp, tập trung vào một thời gian nhất định. Đồng thời cần thực hiện các nhiệm vụ một cách đồng bộ.

"Việc thúc đẩy du lịch không chỉ là nhiệm vụ của ngành du lịch mà là nhiệm vụ chung của các ngành, của doanh nghiệp, vì vậy việc chung tay thực hiện nhiệm vụ cũng như xây dựng hình ảnh tốt để thúc đẩy du lịch phát triển trong thời điểm này là hết sức quan trọng. Có các giải pháp sớm, đi trước các địa phương khác sẽ giúp Huế tạo dựng được hình ảnh tốt, thu hút du khách trở lại Huế nhiều hơn, tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành du lịch trong tương lai", ông Thọ nhấn mạnh./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ