• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế cho phép một số hoạt động, dịch vụ mở trở lại; Quảng Nam không kiểm soát, cách ly người từ Đà Nẵng vào

Thời sự 11/06/2021 10:06

(Tổ Quốc) - Thừa Thiên Huế điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau 28 ngày không có ca nhiễm mới. Tỉnh Quảng Nam không kiểm soát, cách ly người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam.

Tối 10/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo về việc điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn sau khi tỉnh này đã qua 28 ngày không phát hiện thêm ca bệnh mới.

Theo đó, từ 0h ngày 11/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được điều chỉnh như: Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ.

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, tối đa không quá 50% công suất phục vụ và chỉ mời khách trong tỉnh.

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản; Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và hộ gia đình khi tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng, đám tang, việc hiếu phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm xác nhận, cho phép tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng, đám tang, việc hiếu theo quy định; tiến hành kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Thừa Thiên Huế cho phép một số hoạt động, dịch vụ hoạt động trở lại; Quảng Nam không kiểm soát, cách ly người từ Đà Nẵng vào  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm soát người ra vào địa bàn tại cửa ngõ phía Nam.

Đối với các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng chỉ đón khách nội tỉnh và phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và tối đa không quá 50% công suất phục vụ.

Hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động (trừ phòng tập gym, yoga, zumba) nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch; Đối với hoạt động thể dục, thể thao trong nhà tối đa không quá 50% công suất hoạt động. Hoạt động sân golf chỉ phục vụ khách trong tỉnh.

Hoạt động GD&ĐT và dạy nghề được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng dịch, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và không quá 50% công suất trong phòng học.

Cho phép tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, huấn luyện dự bị động viên, dân quân tự vệ nhưng phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch.

Đối với hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Ngoài những nội dung trên thì tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định nhưng phải đảm bảo đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét và tối đa không quá 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp.

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm dọc tuyến Quốc lộ 1A; Tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao; hoạt động tắm biển.

Thừa Thiên Huế cho phép một số hoạt động, dịch vụ hoạt động trở lại; Quảng Nam không kiểm soát, cách ly người từ Đà Nẵng vào  - Ảnh 2.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, đến nay đã qua 31 ngày tỉnh Quảng Nam không ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Riêng về giao thương, đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam: Đà Nẵng đã qua 21 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nên UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất không kiểm soát, cách ly người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam; không hạn chế người từ Quảng Nam ra Đà Nẵng. Dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến ĐT, ĐH, ĐX, đường mòn giáp với TP Đà Nẵng, thực hiện lưu thông bình thường mới giữa hai địa phương.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan giữ lại hoặc chuyển các chốt, chặn một cách hợp lý trên các tuyến đường giao thông huyết mạch để kiểm soát người, phương tiện từ các vùng dịch chưa qua 14 ngày đến Quảng Nam. Sở GVTV làm việc với Sở GTVT TP Đà Nẵng để thống nhất các tuyến vận chuyển hàng hóa, hành khách, giao thương đi lại của người dân.

Về việc quản lý các bãi tắm công cộng, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố: Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các bãi tắm biển công cộng; yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trước và sau khi tắm, giữ khoảng cách; thành lập điểm chốt chặn di động để điều chỉnh lượng người, đảm bảo không để số lượng người tắm biển tập trung quá đông trên biển.

Đức Hoàng - Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ