• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với trạng thái bình thường mới

Du lịch 02/10/2021 18:32

(Tổ Quốc) - Trong các giải pháp để tái khởi động, phục hồi du lịch trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn gắn với trạng thái bình thường mới, trước mắt tập trung thị trường khách nội tỉnh, nội địa, dần dần triển khai các phương án đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp gặp khó, doanh thu sụt giảm

Tình hình dịch bệnh COVID -19 tái bùng phát từ tháng 4/2021 ở trong nước đã gây ra nhiều khó khăn cho tất cả các ngành trong xã hội, đặc biệt là ngành du lịch. Trong 9 tháng đầu năm 2021, đặc biệt giai đoạn từ cuối tháng 4 đến nay, du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gần như ngừng hoạt động, mọi chỉ tiêu về du lịch giảm nhanh chóng, mọi kế hoạch quảng bá, xây dựng sản phẩm mới đều bị ngưng trệ.

Trong thời gian này, ngành du lịch Thừa Thiên Huế sụt giảm mạnh về lượng khách và doanh thu. Nhiều công ty du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm du lịch... tạm dừng hoạt động, một số đơn vị đứng trước nguy cơ phá sản, hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị cắt giảm, không có thu nhập... Doanh thu từ các doanh nghiệp du lịch giảm mạnh, không đủ chi phí để vận hành bộ máy hoạt động kinh doanh. Con số lao động trong ngành du lịch-dịch vụ bị ảnh hưởng do dịch bệnh lên đến hàng nghìn người.

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Trong 9 tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đến Huế giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Lê Chung

Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ước trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch đến Huế chỉ đạt khoảng 633.315 lượt, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 18.796 lượt, giảm gần 96% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ du lịch ước đạt 1.097,45 tỷ đồng, giảm gần 69% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, với việc dịch bệnh trong tỉnh cơ bản được kiểm soát như hiện nay, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng Kế hoạch phục hồi phát triển du lịch, cụ thể sẽ tập trung triển khai gắn với thị trường nội tỉnh, nội vùng, các phương án sẵn sàng phục vụ khách đảm bảo an toàn.

Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, trong thời gia diễn ra dịch bệnh, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn cũng đã tranh thủ để tái cơ cấu tình hình hoạt động của đơn vị từ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, cơ cấu thị trường để nâng cao năng lực của doanh nghiệp, thích ứng với tình hình mới.

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với trạng thái bình thường mới - Ảnh 2.

Thời điểm dịch bệnh chưa diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút du khách. Ảnh: Lê Chung

Các doanh nghiệp rất sáng tạo trong việc điều chỉnh tình hình hoạt động kinh doanh, đa dạng các loại hình sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách du lịch nội địa, nội tỉnh và cũng đã thu hút lượng lớn khách du lịch trong thời gian qua, điển hình như khu du lịch Thanh Tân, làng Hành Hương, Laguna, Lapochine Resort,...

Trong thời gian tới, để khai thác các sản phẩm du lịch nhằm tạo nên sự hấp dẫn du lịch nội địa, trước mắt là du lịch nội tỉnh, các doanh nghiệp sẽ tập trung tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch nội địa, tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành những chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi gắn với sản phẩm du lịch sinh thái, an toàn phù hợp với khách lẻ, khách gia đình đi ngắn ngày, trong ngày và vào các dịp cuối tuần.

Tập trung vào thị trường nội tỉnh, nội địa

Theo ngành du lịch Thừa Thiên Huế, trong giai đoạn hiện nay cũng như các tháng còn lại của năm 2021 thực sự rất khó khăn đối với địa phương trong việc thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh, ngành du lịch tỉnh này sẽ triển khai các phương án để tái khởi động, phục hồi hoạt động phát triển du lịch, tập trung các chính sách thu hút khách du lịch cũng như khuyến khích các đơn vị lữ hành đưa khách đến Huế.

Các giải pháp này bao gồm: Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong hoạt động du lịch; Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch; Đảm bảo các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối người lao động và doanh nghiệp; Đẩy mạnh kích cầu du dịch. Mỗi giải pháp đều có nội dung chi tiết, cụ thể.

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với trạng thái bình thường mới - Ảnh 3.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn trong thời gian tới gắn với trạng thái bình thường mới, trước mắt tập trung thị trường khách nội tỉnh, nội địa. Ảnh: Lê Chung

Trong đó, sẽ xây dựng Kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn trong thời gian tới gắn với trạng thái bình thường mới, trước mắt tập trung thị trường khách nội tỉnh, nội địa, dần dần triển khai các phương án đón khách quốc tế trong đầu, giữa năm 2022.

Xây dựng Kế hoạch, phương án đón khách bằng hình thức bay Charter đón khách quốc tế cũng như khách từ các vùng có dịch trong nước. Chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực trong ngành du lịch để đáp ứng phục vụ khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới.

Đồng thời, tăng cường xúc tiến, quảng bá phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch đa dạng, hình thành các dòng sản phẩm du lịch mới như: du lịch y tế, chăm sóc sức khoẻ; dịch vụ du lịch về đêm,…Ưu tiên phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch biển,... Hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của văn hóa, di sản, con người Huế.

Tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh trong nước và khu vực miền Trung để tiếp tục triển khai tổ chức một số sự kiện văn hóa, du lịch tại địa phương với quy mô phù hợp nhằm thu hút du khách.

Ngoài ra, sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để tổ chức đoàn tham quan, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ ở các địa phương, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong việc phục vụ khách du lịch./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ