• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế đón nhận 12 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước

Thời sự 19/05/2024 18:00

(Tổ Quốc) - Ngày 19/5, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan – CHDCND Lào đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đến dự buổi lễ và đón nhận hài cốt các liệt sỹ có Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó trưởng Ban thường trực Ban công tác đặc biệt tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào) đã đến để tri ân các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước.

Thừa Thiên Huế đón nhận 12 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước - Ảnh 1.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại tỉnh Salavan – CHDCND Lào với sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai tỉnh Salavan và Sê Kông.

Thừa Thiên Huế đón nhận 12 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước - Ảnh 2.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, để có nghi lễ thiêng liêng này là kết quả hoạt động sau hơn 6 tháng khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập của 30 cán bộ, nhân viên Đội quy tập mộ liệt sỹ 192 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong mùa khô 2023 - 2024 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã khảo sát, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông; tiến hành tìm kiếm hàng trăm vị trí và đã cất bốc được 12 mộ liệt sỹ (tất cả đều không có tên, không có quê).

Thừa Thiên Huế đón nhận 12 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước - Ảnh 3.

Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó trưởng Ban thường trực Ban công tác đặc biệt tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương đến các anh hùng liệt sỹ.

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Đội trưởng Đội 192 cho biết: "Có thể nói việc tìm tìm kiếm hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh trên chiến trường Lào thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là các nguồn tin ngày càng khan hiếm và độ chính xác không cao. Trong đó, đa số các nguồn tin đều nằm ở các núi rừng hiểm trở, thời tiết không thuận lợi, nhất là sự bất đồng về ngôn ngữ với bà con nhân dân các bộ tộc Lào. Mặc dù vậy, cán bộ, nhân viên toàn Đội đã nỗ lực quyết tâm dù còn một nguồn tin thì cũng cố gắng tìm bằng được để đưa các liệt sỹ sớm trở về với quê hương đất mẹ".

Thừa Thiên Huế đón nhận 12 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước - Ảnh 4.

Tiễn đưa hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Thừa Thiên Huế đón nhận 12 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước - Ảnh 5.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn, Chỉ huy trưởng Chính trị, Phó Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan khẳng định, sự hy sinh to lớn của bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các Bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

"Tuy việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ngày càng khó khăn hơn, song cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan sẽ thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động nhân dân và phối hợp chặt chẽ với Đội 192 để thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm các liệt sỹ trong thời gian tới", Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn nhấn mạnh.

Lê Chung - Quang Đạo

NỔI BẬT TRANG CHỦ