• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thừa Thiên Huế: Đưa nhiều hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ

Thời sự 19/05/2022 10:45

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức đón nhận 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về quê hương.

Lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước được tổ chức trang trọng tại tỉnh Salavan (Lào) vào ngày 18/5. Dự và đón nhận hài cốt liệt sỹ có Đại tá Hoàng Văn Nhân – Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang và nhân dân các Bộ tộc Lào.

Thừa Thiên Huế: Đưa nhiều hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế đón 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng Chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan khẳng định: "Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi.

Vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sỹ để cung cấp cho Đội quy tập mộ liệt sỹ 192 cất bốc hài cốt các anh, để các anh được trở về với quê hương Việt Nam.".

Được biết, hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên nước bạn Lào, mặc dù phải gặp vô vàn khó khăn vất vả song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả đối mà Đảng với Nhân dân giao phó, các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối. Các anh đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sỹ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với quê hương, với Tổ quốc.

Mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sekong. Đơn vị đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt sỹ.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ