• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người dân để phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch 13/04/2023 16:40

(Tổ Quốc) - Đó là một trong nhiều mục tiêu mà Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế hướng đến thông qua việc tổ chức những lớp tập huấn cho người dân là đội ngũ làm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngày 13/4, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với UBND TP Huế tổ chức lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trên địa bàn xã Phú Mậu, TP Huế.

Lớp tập huấn với sự tham gia của 60 học viên đến từ các hộ dân làm du lịch trên địa bàn xã Phú Mậu, TP Huế. Tham gia lớp tập huấn này, người dân được tập huấn về kỹ năng giao tiếp, cách ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch cộng đồng. Được hướng dẫn cách xây dựng dàn ý, trình bày bài thuyết minh và các hoạt động du lịch; kỹ năng thuyết minh, hướng dẫn tham quan. Học viên còn được thực hành thực tế thuyết minh, hướng dẫn tại làng hoa giấy Thanh Tiên...

Thừa Thiên Huế: Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người dân để phát triển du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Du khách tham quan trải nghiệm tranh dân gian tại làng Sình.

Qua khóa tập huấn, cũng nhằm bồi dưỡng kỹ năng cơ bản cho người dân trong cách làm du lịch. Góp phần phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp tại xã Phú Mậu - nơi có tiềm năng về du lịch làng nghề hoa giấy Thanh Tiên, tranh làng Sình, các vùng trồng hoa... đang tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn vùng ven TP Huế.

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, gắn với công tác xây dựng nông thôn mới đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân, đóng góp tích cực vào việc bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của người dân bản địa, xây dựng các làng văn hóa, làng nghề gắn với phát triển du lịch.

Có thể kể đến các chương trình kết hợp du lịch cộng đồng được hình thành thu hút đông đảo du khách như: du lịch cộng đồng ở vùng đầm phá Tam Giang tại làng Ngư Mỹ Thạnh; du lịch ở làng Lương Quán - Nguyệt Biều; du lịch cộng đồng gắn với làng nghề truyền thống như làng cổ Phước Tích, làng nghề truyền thống hoa giấy Thanh Tiên, tranh dân gian làng Sình.

Ngoài ra, còn có các loại hình sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc miền núi, các tour du lịch homestay tại Làng du lịch cộng đồng A Nôr (A Lưới); du lịch cộng đồng thôn Dỗi (Nam Đông); du lịch cộng đồng ở Cầu ngói Thanh Toàn; tour du lịch trải nghiệm vườn thanh trà Thủy Biều; mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương trong lòng thành phố…

Từ năm 2018 đến nay, Thừa Thiên Huế có 13 địa điểm được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch. Trong đó có 10 điểm du lịch sinh thái, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng. Trung bình hàng năm, địa phương đón khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch cộng đồng; doanh thu, thu nhập từ dịch vụ và du lịch cộng đồng ước đạt 100 tỷ đồng/năm.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ