• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thừa Thiên Huế tăng cường phòng dịch khi phát hiện ca nhiễm mới sau hơn 50 ngày

Thời sự 05/07/2021 11:58

(Tổ Quốc) - Ngày 5/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có Công điện số 12/CĐ-UBND về việc Triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi địa phương này ghi nhận ca nhiễm mới sau hơn 50 ngày không có ca mắc.

Theo đó, Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Giám đốc Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế và các đơn vị liên quan chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm tra y tế liên ngành trên dọc tuyến QL1A tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa phương một cách nhanh nhất; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người và phương tiện đi qua địa phương mà không được kiểm tra, kiểm soát.

Thừa Thiên Huế tăng cường phòng dịch khi phát hiện ca nhiễm mới sau hơn 50 ngày - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh... nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng.

Chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT khẩn trương triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát người và phương tiện qua chốt, đặc biệt là phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện vận chuyển hàng hóa đi qua địa bàn và giao nhận hàng hóa tại địa phương.

Chỉ đạo lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tại tuyến QL1A, đường tránh Huế để giám sát người và phương tiện vào trung tâm thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà.

Nghiên cứu cắm biển báo giao thông, tăng cường sử dụng camera giám sát các tuyến đường rẻ nhánh từ tuyến QL1A trên địa bàn tỉnh, đường tránh vào nội thị TP Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy để giám sát người và phương tiện vào địa phương một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP Huế Tăng cường giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo quy định về phòng dịch trong việc giao nhận hàng hoá tại địa phương; Chuẩn bị phương án sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung tại địa phương khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh; Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đảm bảo an toàn các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Đối với Sở Y tế, yêu cầu rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch; sẵn sàng kích hoạt các lực lượng phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị , vật tư y tế... huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất; dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, dập dịch; Tiếp tục tổ chức tầm soát, sàng lọc, xét nghiệm tại các Chốt, nhân viên nhà hàng, quán ăn, cây xăng trên dọc các tuyến QL1A... đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng về trường hợp ca nghi nhiễm N.A.T vào ngày 3/7, tại chốt kiểm tra y tế Nghĩa Điền, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi có kết quả test nhanh dương tính với SAR-CoV-2.

Thừa Thiên Huế tăng cường phòng dịch khi phát hiện ca nhiễm mới sau hơn 50 ngày - Ảnh 2.

Bệnh nhân 19572 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Theo thông tin, vào ngày 29/6, trường hợp này đã di chuyển từ Đà Nẵng đến thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế và có tiếp xúc với 9 người. 9 người này được xác định là F1 và được đưa đi cách ly tập trung tại T4, 46 F2 liên quan được cách ly y tế tại nhà.

Sau khi tiến hành cách ly tập trung tại khu cách ly T4 và lấy mẫu xét nghiệm các F1 đã phát hiện 1 ca nghi nhiễm là N.T.N (BN 19572, nữ 44 tuổi, trú tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Ngày 29/6 đến ngày 2/7, ca nhiễm này có tiếp xúc gần với F0 là N.A.T (52 tuổi; ở Quãng Ngãi) là lái xe chở hàng từ Đà Nẵng ra nhà BN 19572 ở thôn Phước Hưng để bốc gạch men. Do xe bị hỏng nên BN N.A.T ở lại đêm tại nhà BN 19572, sau đó BN N.A.T và BN 19572 tiếp tục đi Lao Bảo, Quảng Trị.

CDC tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đã tiến hành điều tra dịch tễ BN 19572, đến nay đã phát hiện: 23 F1 và 52 F2. Tất cả F1 đều đưa đi cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 4/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định ap dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Lộc. Cụ thể: khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu vực chợ Lộc Thuỷ và xóm Cầu, thôn Phước Hưng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; thực hiện giãn cách xã hội thôn Phước Hưng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc theo Chỉ thị số 15/CT-TTg. Các quyết định trên áp dụng từ 12h ngày 4/7 đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân trong thôn Phước Hưng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc và những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan.

Cùng ngày, tỉnh Quảng Trị cũng có Quyết định phong tỏa toàn bộ Khách sạn Sepon có địa chỉ tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa kể từ 18h ngày 4/7 cho đến khi có thông báo mới. Đây là khách sạn có liên quan đến các ca nhiễm N.T.N và N.A.T.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ