• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" bằng các chuyến bay charter vào cuối năm

Du lịch 22/10/2021 19:07

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức cuộc họp với các Sở, ban ngành và đại diện các công ty du lịch, cơ sở lưu trú về kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn.

Thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine

Theo dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Thừa Thiên Huế ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng các khu phức hợp, khu du lịch ven biển có tính biệt lập, cách xa khu dân cư để đón khách du lịch nội địa để tiến hành phương án khai thác khách du lịch nội tỉnh, nội địa. Trong đó, tập trung ưu tiên đối tượng này, đẩy mạnh triển khai từ tháng 11/2021.

Điều kiện đối với khách nội tỉnh là thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Du khách phải có thẻ kiểm soát dịch bệnh để quét mã QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến. Các cơ sở dịch vụ du lịch cung ứng, phục vụ và đã được kiểm tra, thẩm định về việc đáp ứng an toàn trong hoạt động du lịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Toàn bộ nguồn nhân lực trực tiếp trong ngành được tiêm 2 mũi vaccine.

Thừa Thiên Huế thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" bằng các chuyến bay charter vào cuối năm - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế tham quan Huế thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Điều kiện đối với khách nội địa là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú và làm việc ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Khách du lịch dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Từ tháng 12/2021 trở đi, Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay Charter đến Thừa Thiên Huế sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế thực hiện tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch khép kín, thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ tháng 12/2021) sẽ đón khách du lịch quốc tế đến khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô và một số resort, điểm dịch vụ khép kín khác.

Nếu triển khai thành công sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 là đề xuất các thị trường có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các thị trường đã kiểm soát tốt dịch bệnh, có thỏa thuận song phương giữa hai nước thông qua chương trình du lịch trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành tổ chức tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, ASEAN, châu Âu, châu Úc, Newzealand, Hoa Kỳ…

Xây dựng phương án khởi động tốt nhất

Tại cuộc họp, đại diện các công ty du lịch, cơ sở lưu trú và các Sở, ban ngành đã tiến hành thảo luận để trao đổi, giải đáp các vướng mắc và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, khai thác du lịch trong trạng thái bình thường mới sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh. Các doanh nghiệp mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước có những hỗ trợ về quản lý rủi ro, xây dựng bản đồ điểm đến du lịch an toàn để lữ hành chủ động trong xây dựng tour.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh để tạo nền tảng, cơ sở vững chắc làm tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển ngành du lịch nói riêng. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế mong các doanh nghiệp du lịch cùng chung tay với địa phương trong phát triển du lịch, điều chỉnh sang trạng thái bình thường mới để khôi phục lại ngành du lịch.

Thừa Thiên Huế thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" bằng các chuyến bay charter vào cuối năm - Ảnh 2.

Du khách tham quan các di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Cho rằng, tỉnh Thừa Thiên Huế là một điểm đến an toàn, nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn diễn ra khá phức tạp, theo ông Nguyễn Thanh Bình, các đơn vị doanh nghiệp du lịch cần phải có những tiếp cận mới, điều chỉnh để phục hồi, phát triển dựa trên sự chuẩn bị chu đáo, giải pháp tốt nhất để có đầy đủ điều kiện phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, khi du khách về cơ sở lưu trú thì phải thực hiện tầm soát. Nếu làm tốt công tác này nói riêng và công tác phòng dịch nói chung, chính các doanh nghiệp, công ty du lịch, cơ sở lưu trú là đối tượng được hưởng lợi nhất, tạo nền tảng cho việc phục hồi, phát triển ổn định và không bị vỡ trận khi có tình huống xảy ra.

Cũng tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Sở Du lịch chủ trì rà soát lại tất cả các điều kiện liên quan, như sản phẩm, nhân lực, lưu trú, lữ hành, điểm đến, điều kiện phòng chống dịch… để xây dựng phương án khởi động tốt nhất.

Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông hình thành quy trình phòng chống dịch đầy đủ, thống nhất để hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai phương án phòng chống dịch trong tình hình mới. Ngành du lịch cũng cần có kế hoạch truyền thông, thông điệp tuyên truyền cho du lịch Huế, nhấn mạnh an toàn để khai thác du lịch.

Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ước trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách du lịch đến Huế giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 633.315 lượt, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 18.796 lượt, giảm gần 96% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu từ du lịch ước đạt 1.097,45 tỷ đồng, giảm gần 69% so với cùng kỳ năm 2020.


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ