• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ F0 cộng đồng

Thời sự 29/11/2021 19:34

(Tổ Quốc) - Tại cuộc họp họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức sáng nay (29/11), ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế yêu cầu các các địa phương phải tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở cơ sở, triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ F0 trong cộng đồng.

Yêu cầu trên được đưa ra trước thực trạng số ca cộng đồng trên địa bàn tăng cao trong thời gian qua. Theo báo cáo từ ngành y tế, trong tuần qua (từ 21-28/11), số F0 phát hiện mới trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là 925 ca, tập trung nhiều ở thành phố Huế với 596 ca. Số ca F0 phát hiện trong cộng đồng có ngày trên 100 ca. Tính đến nay, toàn tỉnh có 3.091 ca F0, đang điều trị 1.450 ca, đã được điều trị khỏi 1.636 ca, tử vong 5 ca. Tổng số lượng vaccine đã tiêm đến nay là 1.187.928 liều.

Ông Lê Trường Lưu nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện đang rất phức tạp, cần có biện pháp mạnh và đồng loạt để kiểm soát nguồn lây, các địa phương, lực lượng phải tập trung "làm ngày, làm đêm, không chờ đợi". Phải đánh giá và làm rõ được nguồn lây, nguy cơ bùng phát dịch bệnh để đưa ra các giải pháp cụ thể và hiệu quả. Phải đặt ra mục tiêu về giảm tỷ lệ F0, đặc biệt là F0 trong cộng đồng.

Thừa Thiên Huế triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ F0 cộng đồng - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung tầm soát cho những vùng đang là nguy cơ cao, huy động lực lượng xét nghiệm để "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng. Đề nghị trong 3 ngày tới các địa phương phải đảm bảo số lượng kit test nhanh để triển khai tầm soát diện rộng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường các đoàn kiểm tra liên ngành, đơn vị nào không đảm bảo công tác phòng chống dịch sẽ bắt buộc ngưng hoạt động hoặc đóng cửa tạm thời.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn phương cũng đề nghị ngành y tế rà soát lại thật kỹ số lượng người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là số lượng bao phủ mũi 1, đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho người dân, có vaccine đến đâu là tiêm ngay đến đó. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc tiêm vaccine, đối với các trường hợp không chịu tiêm phải có lý do cụ thể.

Phấn đấu 100% hộ gia đình tại TP Huế thực hiện test nhanh tầm soát

Cùng ngày, UBND thành phố Huế đã ban hành kế hoạch tổ chức Tuần lễ cao điểm tầm soát COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, tuần lễ sẽ được tổ chức từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2021 với mục đích huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong việc phòng chống dịch COVID-19. Đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, đảm bảo an sinh xã hội.

Thừa Thiên Huế triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ F0 cộng đồng - Ảnh 2.

TP Huế phấn đấu 100% hộ gia đình trên địa bàn đều có thực hiện test nhanh tầm soát trong tuần cao điểm tầm soát COVID-19.

Kết hợp các lực lượng để khoanh vùng tầm soát toàn bộ các khu vực trọng điểm dịch. Phấn đấu 100% hộ gia đình trên địa bàn thành phố Huế đều có thực hiện test nhanh tầm soát trong tuần cao điểm tầm soát COVID-19 thông qua nguồn test nhanh kháng nguyên do người dân tự mua và thành phố hỗ trợ. Thực hiện nghiêm phương châm "5K + vaccine" và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; thực hiện phát hiện ca nghi nhiễm kịp thời nhằm chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Các hoạt động cụ thể tại tuần lễ cao điểm sẽ được tổ chức như: Triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên tại địa bàn khu dân cư trên toàn thành phố trong 3 lần; Triển khai xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên tại các cơ sở y tế, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, siêu thị, bến xe, nơi tập trung đông người; Tăng cường thực hiện các biện pháp 5K; Thực hiện bổ sung các biện pháp hạn chế lây lan virus…/.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ