• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế yêu cầu kiên quyết sơ tán dân tại những nơi nguy hiểm trước cảnh báo mưa lớn

Thời sự 22/11/2023 16:45

(Tổ Quốc) - Trước cảnh báo mưa lớn trên diện rộng kéo dài trong nhiều ngày, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các địa phương rà soát, kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt.

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, khoảng từ ngày 25/11 ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh di chuyển xuống phía Nam nước ta, ảnh hưởng đến tỉnh Thừa Thiên Huế, trời chuyển lạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông trên cao nên từ ngày 24/11 đến ngày 27/11 trên đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to, mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 500mm. Riêng vùng Phú Lộc, Nam Đông lượng mưa cao hơn, có khả năng đạt 300-500mm, có nơi trên 800mm có thể gây ngập lụt diện rộng cho khu vực đồng bằng, các khu vực trũng thấp.

Thừa Thiên Huế yêu cầu kiên quyết sơ tán dân tại những nơi nguy hiểm trước cảnh báo mưa lớn - Ảnh 1.

Nhiều nơi tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập nặng trong đợt mưa lũ giữa tháng 11/2023.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn có thể gây ra lũ, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, Chi cục Thủy sản, Đài Thông tin duyên hải Huế tăng cường thời lượng thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển biết diễn biến gió mạnh trên biển để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch). Tổ chức kêu gọi tàu thuyền vào bờ an toàn trước ngày 25/11 (bao gồm cả thuyền bãi ngang ven biển).

Cùng với đó, yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố Huế rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt. Trong đó ưu tiên sơ tán trước các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ mang thai, người già yếu,… Các địa phương bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn. Triển khai phương án ứng phó mưa lũ tại cấp xã theo phương châm "4 tại chỗ".

Yêu cầu các chủ đập chủ động vận hành đưa mực nước hồ về mực nước trước lũ theo quy trình được phê duyệt trước 19h ngày 24/11. Cụ thể, mực nước hồ Tả Trạch:+38m, hồ Bình Điền:+81,6m, hồ Hương Điền:+56,5m. Việc làm này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình, góp phần cắt, giảm đỉnh lũ vùng hạ du.

Ngoài ra, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tổ chức sơ tán dân cư và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Trước đó, đợt mưa lũ từ ngày 14 đến ngày 16/11 đã gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Địa phương ghi nhận có 3 người thiệt mạng do lũ cuốn trôi, 2 người bị thương do sạt lở đất đá vùi lấp nhà. Hơn 17.450 nhà dân bị ngập, tập trung tại thành phố Huế, các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc, TX Hương Thủy và TX Hương Trà.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ