• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực Thể thao giữa Việt Nam - Cuba

Thể thao 28/09/2022 15:35

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Việt Nam (từ ngày 28/9 đến ngày 2/10), sáng nay (28/9), ông Osvaldo Vento Montiller - Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba đã đến thăm, làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã tiếp và làm việc với đoàn.

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực Thể thao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, ông Osvaldo Vento Montiller - Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba chia sẻ cảm xúc "như đang ở nhà" khi đến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ VHTTDL Việt Nam.

"Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi đến Việt Nam và tôi rất ấn tượng về đất nước xinh đẹp, con người thân thiện của các bạn. Cá nhân tôi nói riêng và nhân dân Cuba nói chung vẫn luôn ghi nhớ câu nói bất hủ "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" của Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam" - Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba nhấn mạnh.

Cũng theo ông Osvaldo Vento Montiller, dựa trên những nền tảng vững chắc mà các thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công gây dựng, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba ngày càng thêm bền chặt và khăng khít, phát triển toàn diện trong tất cả các lĩnh vực.

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực Thể thao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 2.

Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba: "Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi đến Việt Nam và tôi rất ấn tượng về đất nước xinh đẹp, con người thân thiện của các bạn"

"Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba tại Việt Nam lần này cũng như chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba vào năm 2021 là một minh chứng rõ ràng về mối quan hệ tốt đẹp của hai nước chúng ta" - ông Osvaldo Vento Montiller khẳng định.

Liên quan đến lĩnh vực Thể thao, ông Osvaldo Vento Montiller cho rằng, vượt qua những khăn, cản trở bởi khoảng cách địa lý, trong thời gian qua, cả hai quốc gia đã nỗ lực để cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và giải trí quốc gia Cuba.

Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba cũng cho biết, Cuba là một trong những quốc gia có thế mạnh đối với các bộ môn bóng rổ, boxing, bóng chuyền…Vì vậy, trong thời gian tới, phía Cuba sẽ cử HLV, các chuyên gia để hỗ trợ Việt Nam về các bộ môn này.

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực Thể thao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba.

Trong năm 2023, tại thủ đô Lahabana, Cuba sẽ đăng cai tổ chức một giải thể thao quy mô quốc tế với sự tham gia của 35 quốc gia trên toàn thế giới. Ông Osvaldo Vento Montiller bày tỏ mong muốn, phía Việt Nam sẽ nghiên cứu để có thể cử đoàn VĐV tham gia giải đấu này.

Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba Osvaldo Vento Montiller cũng khẳng định, trên cương vị của mình sẽ làm hết khả năng để hợp tác giữa hai bên đạt được hiệu quả cao nhất, nâng lên tầm cao mới, xứng tầm với mối quan hệ lâu bền của hai quốc gia.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm của ông Osvaldo Vento Montiller, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn ưu tiên, coi trọng và nỗ lực để phát triển mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác chiến lược với Cuba, như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro.

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực Thể thao giữa Việt Nam - Cuba - Ảnh 4.

Hai bên chụp hình lưu niệm.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng vui mừng thông báo đến ông Osvaldo Vento Montiller về những thành quả của lĩnh vực Thể thao của Việt Nam trong những năm qua. "Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức thành công SEA Games 31 với kết quả vô cùng ấn tượng, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của các quốc gia trong khu vực, quốc tế" - Thứ trưởng cho biết.

Bày tỏ nhất trí với những gợi mở về hợp tác của Bộ trưởng - Chủ tịch Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Cuba, Thứ trưởng giao Tổng cục Thể dục thể thao nghiên cứu, tham mưu đề xuất đến lãnh đạo Bộ về kế hoạch hợp tác cụ thể của các môn thể thao bóng rổ, bóng chuyền, boxing…trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng bày tỏ mong muốn phía Cuba sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu tiên tiến về thể thao; y học thể thao…vì đây là những lĩnh vực thế mạnh mà đất nước Cuba dành được nhiều thành tựu trong nhiều năm qua./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ