• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thúc đẩy phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập

Giáo dục 13/08/2023 06:06

(Tổ Quốc) - Với mong muốn thúc đẩy phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị biểu dương các dòng họ học tập tiêu biểu giai đoạn 2014-2023.

Mô hình dòng họ học tập đạt nhiều hiệu quả

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của gia đình, dòng họ trong xã hội và tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, từ đó phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình Vũ Ngọc Hà đã trình bày báo cáo biểu dương các dòng họ học tập tiêu biểu giai đoạn 2014-2023 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2024-2030.

Trong suốt chặng đường 10 năm qua, Hội khuyến học tỉnh Ninh Bình đã triển khai kịp thời, có hiệu quả các mô hình học tập trên địa bàn. Đến giai đoạn hiện nay, thực hiện Quyết định số 387/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030". Đồng thời thực hiện Quyết định số 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030". Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã kịp thời triển khai các mô hình học tập theo các yêu cầu của bộ tiêu chí mới.

Năm 2022, toàn tỉnh có 1.801 dòng họ đăng ký xây dựng dòng họ học tập, đạt tỷ lệ 74%; có 1.518 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập", đạt 63%; nhiều dòng họ có trên 80% gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập", có trên 50% công dân trong gia đình đạt danh hiệu "Công dân học tập"; có 314 dòng họ đạt danh hiệu học tập kiểu mẫu.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình có nhiều dòng họ có phong trào khuyến học - khuyến tài sôi nổi, đã động viên, khuyến khích các gia đình, cá nhân trong dòng họ chung tay xây dựng phong trào khuyến học của cộng đồng, địa phương. Trong phong trào đó có các dòng họ tiêu biểu như: dòng họ Nguyễn Tử, xã Ninh Nhất; dòng họ An, xã Ninh Tiến của thành phố Ninh Bình; dòng họ Đinh Quân, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư...

Các dòng họ trong tỉnh đã chú trọng xây dựng và phát triển quỹ Khuyến học của dòng họ. Năm 2014, tổng quỹ của các dòng họ là trên 7,8 tỉ đồng. Đến tháng 5/2023, tổng quỹ khuyến học đạt trên 18 tỉ đồng. Nhiều dòng họ duy trì số quỹ khuyến học đạt trên 50 triệu đồng, có 35 dòng họ có số quỹ đạt trên 100 triệu đồng.

Đồng thời, các dòng họ đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, tham gia phong trào "Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", tham gia cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", góp phần tích cực vào công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh trật tự.

Thúc đẩy phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình Bùi Mai Hoa chia sẻ: Ninh Bình là tỉnh có truyền thống hiếu học, nhiều thư tịch cổ còn lưu lại đến ngày nay cũng như các tư liệu nghiên cứu đều minh chứng cho hoạt động khuyến học, khuyến tài của người dân Ninh Bình. Cũng chính nhờ tư tưởng tiến bộ về công tác khuyến học của người Ninh Bình xưa đã giúp thúc đẩy việc học tập, xuất hiện nhiều làng xã có các khoa bảng. Truyền thống đó đã được người dân Ninh Bình phát huy trong mọi thời kỳ. Trong thời đại ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều người con Ninh Bình đã ra sức học tập, trở thành Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà khoa học, nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng như góp phần quan trọng, tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

"Nhiều dòng họ ở Ninh Bình có vai trò to lớn trong việc hỗ trợ, động viên các gia đình, con cháu phấn đấu vươn lên để nâng cao trình độ, trở thành người thành đạt, mang vinh dự về cho gia đình, dòng họ. Đã có những cách làm hay, hiệu quả của các dòng họ, sự tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ khuyến học các cấp để có được nhiều dòng họ học tập tiêu biểu trong toàn tỉnh" - bà Bùi Mai Hoa khẳng định.

Tăng cường xây dựng dòng họ học tập

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa đã ghi nhận, biểu dương những kết quả khuyến học, khuyến tài của các dòng họ đã đạt được trong thời gian qua.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập, bà Bùi Mai Hoa đề nghị: Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan liên quan cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Quan tâm chỉ đạo để Hội khuyến học thực hiện tốt nhiệm vụ công tác hội, đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tập trung thực hiện có hiệu quả Quyết định 387/QĐ-TTg ngày 25/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030"; Quyết định số 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình "Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030".

Thúc đẩy phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập - Ảnh 2.

Hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở cần phát huy vai trò nòng cốt, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, gia đình học tập, dòng họ học tập, công dân học tập. Các dòng họ cần thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để thúc đẩy phong trào xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập ngày càng phát triển.

Đến tham dự hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã biểu dương các kết quả Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. Đồng thời chúc mừng các dòng họ đã được bình xét, công nhận là "Dòng họ học tập" tiêu biểu.

Qua đó, ông Lê Mạnh Hùng chỉ đạo các cấp hội khuyến học tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với lãnh đạo địa phương trong thực hiện Kết luận 49-KL/TW và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời trong nhân dân.

Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình cần phối hợp với ngành giáo dục và các cơ quan thông tin - truyền thông làm cho xã hội hiểu hơn về công tác khuyến học - khuyến tài, cùng chung sức xây dựng xã hội học tập; tập trung củng cố tổ chức hội, phối hợp với ngành giáo dục thúc đẩy hoạt động các trung tâm học tập cộng đồng bền vững, hiệu quả.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng bằng khen cho 15 dòng họ và 8 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 dòng họ và 8 cá nhân; Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen cho 14 dòng họ tiêu biểu giai đoạn 2014-2023./.

Thương Nguyễn


* Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện


NỔI BẬT TRANG CHỦ