• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng hành cùng phụ nữ xây dựng gia đình có kiến thức, sức khỏe

Văn hoá 07/08/2023 20:00

(Tổ Quốc) - Ngày 7/8, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chương trình tập huấn "Đồng hành cùng phụ nữ xây dựng gia đình có kiến thức, có sức khỏe và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ" với sự tham gia của hơn 70 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành.

Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội cấp tỉnh trong tuyên truyền xây dựng gia đình có kiến thức, có sức khỏe và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ. 

Theo đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: Thông qua chương trình tập huấn, mong muốn lan tỏa được tinh thần, thêm được thông tin để chia sẻ với các chị em phụ nữ địa phương, góp phần "Xây dựng người phụ nữ thời đại mới" với nội hàm "Có tri thức, có đạo đức, có sức khoẻ, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội".

Đồng hành cùng phụ nữ xây dựng gia đình có kiến thức, sức khỏe - Ảnh 1.

Chương trình có sự tham gia của hơn 70 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành.

Tại buổi tập huấn, với mong muốn cung cấp cho chị em phụ nữ có thêm kiến thức về những dấu hiệu, cách xử lý khi con em mình có những biểu hiện bất thường, TS. Đỗ Nghiêm Thanh Phương, Trưởng bộ môn Công tác xã hội, trường Đại học sư phạm Hà Nội cho biết: Một trong những lý do trẻ tự kỷ không nói được là do khi nói chuyện, trẻ không bao giờ nhìn vào mặt người khác. Do không nhìn người khác nói nên trẻ không biết cách mở miệng như thế nào. Đứa trẻ nào hay quan sát thì đứa trẻ đó cực kỳ thông minh và ngược lại.

Nếu một đứa trẻ 4 tháng tuổi mà không "hóng chuyện", 7 tháng không nhìn theo hướng tay mình chỉ, 15 - 18 tháng mà đứa trẻ chưa nói được một số câu đầu tiên như "mẹ, bà…" thì đó là một trong những dấu hiệu chậm phát triển về ngôn ngữ. Phụ huynh nuôi dạy con cần phải chú ý quan sát và phát hiện dấu hiệu sớm để từ đó có những biện pháp.

"Tuy nhiên, hiện nay, nhiều phụ huynh khi phát hiện ra con có dấu hiệu của tăng động, tự kỷ từ sớm, nhưng họ vẫn không dám nhìn thẳng vào sự thật, vẫn tin tưởng vào việc "con của mình bình thường"với lý do "ông bà, bố mẹ đều bình thường, không thể nào con lại bị tự kỷ"

Chính vì thế, phụ huynh cần phải rũ bỏ được tâm lý và phải chấp nhận sự thật để đưa con đi khám nếu có dấu hiệu của tự kỷ, trầm cảm. Việc hỗ trợ, can thiệp sớm đối với trẻ tự kỷ là rất tốt. Đừng để đến khi con có những biểu hiện rõ ràng rồi mới bắt đầu đưa đi khám, khi đó sẽ mất đi thời cơ vàng để điều trị" - TS. Đỗ Nghiêm Thanh Phương chia sẻ thêm.

Hoạt động tập huấn này còn nằm trong chương trình Women rise "Nâng cao chất lượng cuộc sống và trao quyền cho phụ nữ thông qua phát triển kinh doanh và giáo dục sức khỏe"; mục tiêu của chương trình nhằm hỗ trợ phụ nữ nghèo ở 63 tỉnh, thành cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chương trình bao gồm các hoạt động hợp tác như: Truyền thông, giáo dục, hỗ trợ nâng cao nhận thức cho phụ nữ trong chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và bình đẳng; nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế; tổ chức và thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ Hội; Chương trình quỹ khởi đầu mới./.

Thương Nguyễn


* Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ