• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện Luật Điện ảnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt được những thành tựu nổi bật

Văn hoá 31/03/2020 15:04

(Tổ Quốc) - Thực hành Luật Điện ảnh; Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Covid -19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình.

Thực hiện Luật Điện ảnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt được những thành tựu nổi bật - Ảnh 1.

Tổ chức chiếu phim Ngày sinh nhật Bác 19/5. Ảnh: Tuyên giáo

Ninh Bình: Trong những năm qua, việc thực hiện Luật Điện ảnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được những thành tựu nổi bật. Cùng với sự đổi mới kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy HĐND, UBND tỉnh luôn chú trọng và tạo điều kiện cho điện ảnh tỉnh phát triển.

Thực hành Luật Điện ảnh trên địa bàn, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các cấp, các ngành hữu quan và các đơn vị trong tỉnh phối hợp Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng đã tổ chức thành công các đợt phim, tháng phim, tuần phim lớn như: Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân; đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, ngày sinh nhật Bác 19/5; Tháng phim tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp; bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đợt phim kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ; đợt phim kỷ niệm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2-9; Đợt phim kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế cần được khắc phục. Do nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp, cần ưu tiên các nhiệm vụ cấp bách (như phát triển kinh tế, y tế, giáo dục…) nên tỉnh chưa tập trung đầu tư nhiều cho xây dựng các công trình văn hóa, rạp chiếu phim.

Công tác xã hội đầu tư công trình rạp chiếu phim mặc dù đã có chủ trương, chính sách của Trung ương và địa phương, song với sự đầu tư cơ sở vật chất, phim ảnh cạnh tranh vượt trội của Hãng phim nước ngoài tại Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng, nên việc liên doanh liên kết, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển điện ảnh tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Nam Định: UBND tỉnh Nam Định vừa có công văn gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTG ngày 04/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, UBND yêu cầu Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường hoạt động tuyên truyền nội dung các văn bản pháp luật, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; kịp thời phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình trong đó có phòng, chống bạo lực gia đình theo hướng dẫn của Bộ VHTTDL. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình các cấp. Tổng kết, đánh giá "Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020" khi có chỉ đạo hướng dẫn.

UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các giải pháp xử lý hiệu quả các vụ bạo lực gia đình tại địa phương. Bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em ở cơ sở; quy định trách nhiệm về người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng bạo lực gia đình.

Bên cạnh đó, chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục chỉ đạo duy trì, nhân rộng các mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình ở địa phương; đưa nội dung báo cáo về tình hình và kết quả phòng, chống bạo lực gia đình trong nội dung báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ngoài ra, bố trí kinh phí đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác gia đình trên địa bàn; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình có đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện. Sở VHTTDL có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện và tổng hợp kết quả theo quy định.

Thái Bình: Ban chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid -19 vừa ban hành Quyết định về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid -19) trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Theo quy định, đối với lĩnh vực du lịch, tạm thời dừng hoạt động, đóng cửa các khu, điểm du lịch đã được công nhận trên địa bàn tỉnh. Dừng các tour du lịch đưa khách từ tỉnh ngoài, khách nước ngoài về Thái Bình. Các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19; phối hợp, cung cấp thông tin về khách lưu trú cho cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi được yêu cầu. Việc khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL đảm bảo chủ động, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Quy định này được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân người Việt Nam, cá nhân người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, có liên quan.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ