• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Thời sự 26/10/2022 14:35

(Tổ Quốc) - Sáng 26/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức "Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch". Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội và các điểm cầu trên cả nước.

Tham dự Hội nghị- Hội thảo có ông Hoàng Đạo Cương, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Huy Dũng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các đại biểu đại diện các cơ quan thuộc Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, các Bộ, Ban ngành, các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội nghị - Hội thảo

Phát biểu Khai mạc Hội nghị- Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, thời gian qua, việc chuyển đổi số quốc gia tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được các kết quả tích cực như: Nhận thức và hành động về chuyển đổi số của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ có nhiều chuyển biến; Việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách được quan tâm chỉ đạo đáp ứng kịp thời nhu cầu chuyển đổi số và xây dựng chính phủ số của Bộ; Hạ tầng số được tăng cường đầu tư, tập trung triển khai các nền tảng số dùng chung cho ngành VHTTDL như nền tảng bảo tàng số, nền tảng số về quản trị và kinh doanh du lịch; Dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp được triển khai ngày càng hiệu quả, tăng mức độ hài lòng đối với các dịch vụ công ích; Công tác đảm bảo an toàn, an ninh luôn được chú trọng; Nguồn lực dành cho chuyển đổi số được quan tâm, tăng cường, đặc biệt là kinh phí cho chuyển đổi số phục vụ công tác chuyên môn như triển khai các hệ thống ứng dụng, tạo lập cơ sở dữ liệu, duy trì vận hành, tuyên truyền và đào tạo đã tăng hàng năm.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, nhìn tổng thể và so sánh với các mục tiêu, yêu cầu đề ra, kết quả đạt được chưa đồng đều ở các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý, nhiều chỉ tiêu đạt được còn thấp so với mục tiêu đến năm 2025.

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo

"Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 3611/QĐ –BVHTTDL về Chương trình Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trong thời gian tới đây và để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị hôm nay với mong muốn tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các sở văn hóa, thể thao và du lịch trên cả nước tham dự Hội nghị tại Hội trường này và qua các điểm cầu trực tuyến tập trung lắng nghe những kinh nghiệm, những thông tin khoa học mới nhất về chuyển đổi số hiện nay và chặng đường chuyển đổi số của ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trong những năm tới. Đồng thời, tích cực trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị để cùng các chuyên gia tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu, bước đi chắc chắn để hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số trong thời gian tới của Bộ VHTTDL, và đạt được những chuyển biến rõ rệt trong ngành chúng ta"- Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, sau Hội nghị - Hội thảo quan trọng này, sự nhìn nhận về tầm quan trọng của chuyển đổi số sẽ có vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số tại Bộ VHTTDL ch nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị- Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Có 3 nền tảng số quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ giao trong các chương trình chiến lược Quốc gia và trong kế hoạch năm 2022 của Uỷ ban quốc gia trong chuyển đổi số. Thứ nhất: Nền tảng du lịch số, quản trị và kinh doanh du lịch. Thứ hai, Nền tảng dữ liệu số du lịch. Thứ ba là Nền tảng mô hình hóa đa chiều phục vụ phát triển bảo tàng số.

"Đây là 3 nền tảng quan trọng trong chuyển đổi số trong Chiến lược quốc gia. Tôi rất phấn khởi khi Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã triển khai thực hiện chuyển đổi số, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu trong giai đoạn thực hiện. Kết quả để đánh giá chúng ta phải dựa vào có bao nhiều người truy cập, tham gia và hiệu quả giá trị mang lại cho cộng đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, luôn cam kết đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên con đường chuyển đổi số này"- Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Ảnh 3.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ban tổ chức Hội nghị- Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận công phu, tâm huyết về chuyển đổi số thuộc tất cả các lĩnh vực của Bộ VHTTDL. Các tham luận được chia thành 3 nhóm chuyên đề: Số hóa tài nguyên văn hóa; Du lịch số và thể thao số; Chuyển đổi số góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia.

Tại Hội nghị- Hội thảo, các đại biểu thống nhất cho rằng, vấn đề số hóa đã được Lãnh đạo Bộ VHTTDL quan tâm chỉ đạo từ rất sớm, ngay khi Chính phủ điện tử được triển khai.

Trong một thời gian ngắn, các hoạt động chuyển đổi số trong ngành VHTTDL đã được triển khai thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, di sản, bảo tồn, bảo tàng…

Những thành công bước đầu của việc triển khai chuyển đổi số đã có tác động rất rõ ràng, thiết thực trong thực tiễn hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là trong thời gian thử thách của đại dịch Covid-19.

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Ảnh 4.

Quang cảnh Hội nghị - Hội thảo

Các đại biểu cũng cho rằng, trên cơ sở Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, các nền tảng số, hệ thống thông tin và dữ liệu số đã và đang được Bộ VHTTDL thực hiện đầu tư, từng bước hoàn thiện môi trường làm việc số cho người lao động thuộc Bộ. Các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã và đang từng bước chuyển đổi sang môi trường số. Các hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến kết nối hệ thống Một cửa điện tử của Bộ; hệ thống thư điện tử; chữ ký số… đang được triển khai mạnh mẽ tại Bộ; đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thông tin…

Các tham luận cũng nêu lên một số hạn chế cũng như những khó khăn và bày tỏ mong muốn Bộ VHTTDL cùng các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhằm phục vụ phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số Bộ VHTTDL đã có nhiều chỉ đạo liên quan tới chuyển đổi số của ngành đồng thời ký ban hành Chương trình Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Bộ VHTTDL và hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; đổi mới hoạt động, sản xuất, dịch vụ của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và gia đình; xây dựng phát triển văn hóa số, góp phần hình thành thế hệ công dân số cho tương lai hướng tới kinh tế số và xã hội số.

Kết luận Hội nghị- Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết: Tại Hội nghị- Hội thảo, chúng ta đã nghe trực tiếp 12 tham luận do đại biểu các đơn vị, các doanh nghiệp, các chuyên gia trình bày, và các ý kiến phát biểu của một số đại biểu tại hội nghị.

Các tham luận đã đề cập tới vấn đề chuyển đổi số của tất cả các lĩnh vực thuộc Bộ như di sản, bảo tàng, điện ảnh, bản quyền, thể thao, du lịch và của các doanh nghiệp công nghệ thông tin như an toàn an ninh thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực thể thao; du lịch; chúng ta cũng có những kinh nghiệm thực tiễn trong chuyển đổi số như thực hiện chuyển đổi số tại Thừa Thiên Huế, khi du khách đến Festival Huế 2022 đã được thưởng thức màn khai mạc độc đáo, ấn tượng bằng công nghệ 3D Mapping; Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám…

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Ảnh 5.

Quang cảnh Hội nghị - Hội thảo

Các tham luận cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, khoa học từ thực tiễn đang diễn ra và trong cuộc sống, cung cấp cho chúng ta cái nhìn tổng thể về hiện trạng của chuyển đổi số trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các ưu việt của công nghệ mới đã và đang được khai thác tối đa trong các hoạt động của đời sống cũng như các hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch.

Thông qua thực tiễn hoạt động chuyển đổi số bước đầu cũng như nội dung các tham luận và ý kiến phát biểu tại Hội nghị - Hội thảo hôm nay cũng nêu lên một số mặt còn hạn chế cũng như những khó khăn trong quá trình chuyển đổi số như cơ sở vật chất, hạ tầng mạng, trang thiết bị, nguồn nhân lực, kinh phí hạn hẹp…Chuyển đổi số ở một số đơn vị còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa đồng bộ, chưa xây dựng được hệ sinh thái phần mềm chung hệ thống dữ liệu lớn để áp dụng xuyên suốt.

Thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Ảnh 6.

Quang cảnh Hội nghị - Hội thảo

Để thực hiện chuyển đổi số, cần thiết các đơn vị phải thực hiện có lộ trình bài bản, khoa học, có sự liên kết, phối hợp với các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.

"Chúng tôi nhận thức rõ rằng, muốn "đi tắt đón đầu" thì cần phải có tiềm lực. Việc này rất được các đơn vị trong ngành trông đợi và mong mỏi cấp trên có quyết sách kịp thời cho hoạt động chuyển đổi số của ngành. Chuyển đổi số không chỉ là xu thế mà còn thực sự là cần thiết và cấp thiết trong tình hình hiện nay. Chúng tôi xác định như vậy và sẽ quyết tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ vào cuộc, thực hiện mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch"- Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Tại Hội nghị - Hội thảo chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức cũng đã khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là hệ thống thông tin thu thập, tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo và cung cấp số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ kết nối tới Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hệ thống được triển khai theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước về chế độ báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Hệ thống được triển khai cũng nhằm hỗ trợ các cơ quan, các đơn vị thuộc Bộ, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 63 tỉnh, Thành phố thực hiện cập nhật, tổng hợp số liệu báo cáo thống kê theo các biểu mẫu của đơn vị trực tiếp trên phần mềm.


Hồng Hà - Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ