• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện thành công ca nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi cho bệnh nhi 6 tuổi

Sức khỏe 24/03/2023 19:49

(Tổ Quốc) - Ngày 24/3, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết, lần đầu tiên đơn vị thực hiện thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bệnh nhân nhi.

Trước đó, bệnh nhân nhi là cháu Nguyễn Bạch Bảo N. (6 tuổi, quê ở Thừa Thiên Huế) nhập viện với triệu chứng đau bụng, vàng da, sốt nhẹ. Bệnh nhân được chẩn đoán sỏi ống mật chủ gây tắc mật.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi. Ekip do ThS BS Nguyễn Văn Duy và BS Trần Hiếu đã lấy sỏi thành công sau khoảng 30 phút tiến hành thủ thuật. Hiện sức khỏe của bệnh nhân nhi tốt, hết tắc mật và dự kiến có thể xuất viện trong một vài ngày tới. Đây được xem là một bước tiến lớn của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 trong điều trị bệnh lý sỏi mật.

Thực hiện thành công ca nội soi mật tụy ngược cho bệnh nhi 6 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi Nguyễn Bạch Bảo N. khỏe mạnh sau điều trị.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi là một kỹ thuật khó thường được thực hiện trên người lớn, ít được thực hiện trên trẻ em vì nguy cơ xảy ra biến chứng cao như thủng tá tràng, chảy máu, viêm tụy sau thủ thuật.

Đây là kỹ thuật khó, việc thực hiện trên bệnh nhân nhi nhỏ tuổi lại càng khó hơn, ekip thực hiện kỹ thuật đòi hỏi có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm, các thao tác phải tinh tế, nhẹ nhàng mới đạt được thành công và tránh được biến chứng.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ