• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu ban hành quy định bắt buộc trong phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự 18/08/2020 19:29

(Tổ Quốc) - Ngày 18/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp để nghe Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo Thành phố báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực Thành ủy yêu cầu trong thời gian tới cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan.

"Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, thôn, tổ dân phố" - Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo Thành phố hướng dẫn công tác phòng chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người... Kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của Thành phố cho các cơ quan báo chí và nhân dân.

Nhiệm vụ tiếp theo mà Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu đó là, nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020, hoàn thành trong ngày 20/8/2020; mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Khi phát hiện ca bệnh, cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót; kiểm soát chặt chẽ F1, F2.

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng.

Cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt; quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh.

Đồng thời, chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ