• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng vì không tuân thủ lệnh vận hành hồ chứa

Thời sự 26/11/2020 11:01

(Tổ Quốc) - Thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa bị xử phạt vì hành vi "không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác".

Sáng 26/11, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông).

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, đơn vị điều hành công trình thủy điện Thượng Nhật đã có hành vi "không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác" được quy định tại Điểm a, Khoản 9, Điều 13, Nghị định 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng vì không tuân thủ lệnh vận hành hồ chứa - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật.

Với vi phạm trên, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị chính quyền sở tại xử phạt 500 triệu đồng. Quyết định xử phạt căn cứ trên đề xuất của Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW, được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116m trong 90 ngày, kể từ ngày 6/1. Việc cho tích nước để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện.

Hết thời gian trên, đến ngày 31/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn chưa cho tích nước vận hành chính thức và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước. Tuy nhiên đến trước thời điểm cơn bão số 13 đổ bộ, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Trong mùa mưa lũ năm nay, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể, công ty này 2 lần không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đến ngày 18/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã kiểm tra và lập 2 biên bản đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam về hành vi vi phạm quy đình về Quản lý vận hành đập thủy điện thuộc Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bộ Công Thương thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có công văn gửi Bộ TN&MT đề nghị thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt được Bộ cấp cho đơn vị này./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ