• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiến sĩ Học viện Cảnh sát đề nghị phải có “chứng chỉ tiền hôn nhân” mới được kết hôn

Thời sự 14/01/2020 16:55

(Tổ Quốc) - Đó là đề xuất của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân tại Hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và cơ sở giáo dục do Đoàn giám sát của Quốc hội về phòng chống xâm hại trẻ em tổ chức chiều 13/1.

Tiến sĩ Học viện Cảnh sát đề nghị phải có “chứng chỉ tiền hôn nhân” mới được kết hôn - Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Lê Hiệp (Thanh niên)

Cụ thể, Báo Thanh niên dẫn lời tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, nhiều phụ huynh mải mê làm ăn, lo toan cho cuộc sống nên ít quan tâm đến con em mình hoặc do bố mẹ ly thân, ly hôn nên phó mặc việc quản lý, giáo dục con cái cho ông bà hoặc những người khác.

Theo ông Thủy, trong các giải pháp được chuyên gia, bộ ngành nêu ra chưa đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường vai trò của gia đình trong giải quyết vấn đề này.

Chính vì vậy, tiến sĩ Thủy đề nghị nghiên cứu sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình để tăng cường vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại và phạm tội.

Theo tiến sĩ Thủy, cần bổ sung quy định về điều kiện kết hôn trong Luật Hôn nhân và gia đình theo hướng phải có chứng chỉ tiền hôn nhân thì mới được đăng ký kết hôn.

"Những người muốn đăng ký kết hôn phải trải qua lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó có cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, con gái" – ông Thủy đề nghị.

Lấy dẫn chứng cho đề nghị của mình, tiến sĩ Thủy đưa ra một chính sách đang áp dụng ở nước Úc đó là, một trong những điều kiện đăng ký kết hôn là phải hiểu được kết hôn có ý nghĩa gì và tự do chấp nhận trở thành vợ chồng của nhau.

Còn ở Pháp, những người muốn kết hôn phải có một lá thư viết tay thể hiện mong muốn kết hôn của bạn và chỉ định danh tính của người vợ, chồng tương lai của bạn, lá thư này cũng có thể chỉ định các điều kiện của cuộc họp, kiến thức lẫn nhau của vợ chồng tương lai, kế hoạch cho cuộc sống sau khi kết hôn.

Thống kê từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho thấy, từ năm 2015 – 2018, toàn quốc xảy ra gần 7.000 vụ xâm hại trẻ em. Riêng năm 2019 xảy ra hơn 2.000 vụ với gần 2.300 đối tượng, xâm hại khoảng 2.100 em, trong đó xâm hại tình dục là hơn 1.700 (chiếm hơn 80% tổng số vụ) với khoảng 1.700 đối tượng, xâm hại gần 1.700 em.

B.T (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ