• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiếp tục xây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam thành nhà hát mẫu mực

Văn hoá 15/12/2022 08:45

(Tổ Quốc) - Tối 14/12, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự buổi lễ.

Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy. Cùng dự buổi lễ còn có đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các Cục, Vụ, các đơn vị, cơ quan của Bộ VHTTDL.

Tiếp tục xây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam thành nhà hát mẫu mực - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên cờ truyền thống của Nhà hát Kịch Việt Nam

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam và cá nhân Giám đốc Nhà hát, nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc.

Nhà hát Kịch Việt Nam (tiền thân là Đoàn văn công Trung ương) được thành lập năm 1952 tại chiến khu Việt Bắc. 70 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Nhà hát Kịch Việt Nam có nhiều thế hệ diễn viên kế tiếp nhau với 28 Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), 61 Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) và tự hào là “Cánh chim đầu đàn” là “Anh cả đỏ” của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam.

Trong 70 năm qua, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tạo ra những thế hệ nghệ sĩ lừng danh - một thế hệ vàng của sân khấu kịch nói Việt Nam với những tên tuổi lừng lẫy như: NSND Thế Lữ, NSND Song Kim, NSND Đào Mộng Long, NSND Nguyễn Đình Nghi... đến các thế hệ kế tiếp, NSND Trọng Khôi, NSND Trần Tiến, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Châu, NSND Phạm Thị Thành, NSƯT Nguyệt Ánh, NSƯT Hà Văn Trọng, NSƯT Mỹ Dung, NSƯT Phạm Bằng, NSƯT Quang Thái, NSƯT Tú Mai… và thế hệ nghệ sĩ hôm nay còn đang sung sức trên sàn diễn như: ….NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Tạ Tuấn Minh, NSƯT Minh Hiếu, NSƯT Lâm Tùng, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, NSƯT Phương Nga… và nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng khác.

Tiếp tục xây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam thành nhà hát mẫu mực - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể cán bộ Nhà hát Kịch Việt Nam

Trải qua 70 năm, Nhà hát Kịch Việt Nam đã dàn dựng và biểu diễn thành công hàng trăm vở diễn được khán giả trong nước cũng như công chúng nước ngoài đón nhận nồng nhiệt, đồng thời gây được tiếng vang lớn trong những kỳ Liên hoan sân khấu quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của Nhà hát Kịch Việt Nam trong 70 năm qua.

Bộ trưởng nhận định, trải qua 70 năm hình thành và phát triển, dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn luôn đoàn kết, lao động hăng say trên cánh đồng nghệ thuật, thông qua hoạt động biểu diễn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL giao. Dàn dựng và biểu diễn nhiều vở kịch lịch sử, các tác phẩm văn học truyền thống văn hóa của dân tộc, sống mãi trong lòng công chúng, đã thiết lập và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác, trao đổi nghệ thuật kịch nói với gần 20 nước trên thế giới, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và quảng bá vẻ đẹp của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.

Tiếp tục xây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam thành nhà hát mẫu mực - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ

Từ cánh đồng nghệ thuật, từ môi trường Nhà hát đã góp phần đào luyện ra nhiều thế hệ nghệ sĩ thành danh, được công chúng mến mộ và trở thành những hạt nhân cho nhiều nền nghệ thuật khác của nước nhà. Những đóng góp của Nhà hát Kịch Việt Nam trong công cuộc kháng chiến của dân tộc cũng như trong quá trình đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao phần thưởng cao quý, xứng đáng với vai trò là cánh chim đầu đàn của sân khấu cách mạng Việt Nam, anh cả đỏ của sân khấu kịch nói Việt Nam.

Chúc mừng những thành tựu của Nhà hát Kịch đã đạt được trong 70 năm qua, Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, các cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục lao động sáng tạo, dàn dựng nhiều vở diễn đa dạng về mặt hình thức, đặc sắc về mặt nội dung để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Phấn đấu xây dựng Nhà hát trở thành một đơn vị nghệ thuật mẫu mực để cùng với các đơn vị nghệ thuật trong cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Tiếp tục xây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam thành nhà hát mẫu mực - Ảnh 4.

Đội ngũ nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ VHTTDL đối với nền nghệ thuật sân khấu cũng như Nhà hát Kịch Việt Nam. Kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam cũng là dịp để các nghệ sỹ của nhà hát nhìn lại chính mình, khẳng định sức vóc của "anh cả đỏ", "cánh chim đầu đàn" của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam nói chung. Thông qua đó, các nghệ sỹ cũng mong muốn khán giả đón nhận sự chuyển mình đầy đột phá của nhà hát trong giai đoạn mới với sứ mệnh mang nghệ thuật đến gần hơn với khán giả.

Đồng thời, Nhà hát Kịch Việt Nam cần tiếp tục xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm giới thiệu rộng rãi hơn nữa với nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với khán giả trẻ và khán giả nước ngoài; nêu cao vai trò nòng cốt trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật để mãi xứng đáng là “Con chim đầu đàn”, “Anh cả đỏ” của nền kịch nói Việt Nam.

“Chúng tôi quan niệm việc cung cấp những vở diễn hay, chất lượng là trách nhiệm đầu tiên để có thể “đỏ đèn” và mỗi đêm diễn sẽ là sự sống còn của nhà hát" - NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

Tại buổi lễ, Nhà hát Kịch Việt Nam đã gửi đến các đại biểu và khán giả vở kịch ngắn: Hình tượng Bác Hồ.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập, Nhà hát kịch Việt Nam đã giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật kịch chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc từ ngày 8 - 17/12 tại Hà Nội.

Khán giả Thủ đô sẽ có dịp thưởng thức nhiều tác phẩm đặc sắc của Nhà hát Kịch Việt Nam như: “Kiều” (tác giả chuyển thể nhà văn Nguyễn Hiếu, cố đạo diễn NSND Anh Tú), “Bệnh sĩ” (cố tác giả Lưu Quang Vũ, đạo diễn NSND Tuấn Hải), “Bão tố Trường Sơn” (cố tác giả Trương Minh Phương, cố đạo diễn NSND Anh Tú), “Người yêu Hoa hậu” (tác giả NSND Doãn Hoàng Giang, đạo diễn Tùng Linh)…


Tin: Hồng Hà- Ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ