• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiết lộ số lần TT Trump từ chối công nhận Trung Quốc "phá giá tiền tệ" và phản ứng gắt từ giới tư nhân

Kinh tế 06/08/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Hôm thứ hai (5/8), Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố đưa Trung Quốc vào danh sách các quốc gia "thao túng tiền tệ".

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin khẳng định trong một thông cáo rằng, Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã vi phạm "các cam kết của Trung Quốc tại thượng đỉnh G20 về không phá giá cạnh tranh".

Thông cáo chỉ ra, chính quyền Trung Quốc đã sử dụng "kinh nghiệm phong phú và các công cụ chính sách, đồng thời sẽ tiếp tục cải tiến và làm đa dạng thêm các công cụ của mình, cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết chống lại hành động phản hồi tích cực có thể diễn ra trên thị trường ngoại tệ".

1048182839

Hôm thứ hai (5/8), Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố đưa Trung Quốc vào danh sách các quốc gia "thao túng tiền tệ" (ảnh: getty)

Ông Mnichin nhấn mạnh, bên cạnh những điều trên, Bắc Kinh còn "công khai thừa nhận" có kinh nghiệm "thao túng tiền tệ và vẫn duy trì làm vậy" trong tương lai.

Theo ông, Bộ Tài chính Mỹ dự định sẽ bàn bạc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để "loại bỏ lợi thế cạnh tranh thiếu công bằng được tạo ra từ những động thái mới nhất của Trung Quốc".

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ kể từ năm 1994.


"Tôi nghĩ nhiều người trong lĩnh vực tư nhân có thể không coi đó là thao túng tiền tệ. Quy định chủ chốt là họ không can thiệp liên tục hoặc liên tiếp làm yếu đồng nội tệ, vì vậy giới tư nhân như các nhà kinh tế học và chiến lược gia tỏ ra không bị thuyết phục [trước quyết định của Mỹ], Bannockburn, người đứng đầu bộ phận Chiến lược thị trường tại Marc Chandler nói với kênh CNBC. Ông cũng nhận xét, động thái của Bộ Tài chính Mỹ là "một bước khác trong cuộc chiến tiền tệ".

Chiều ngày (5/8), chỉ vài giờ sau khi giá đồng nhân dân tệ giảm mạnh, tỷ số Dow Jones tuột dốc 767,27 điểm.

Về phần mình, Bắc Kinh mới đây đã tuyên bố sẽ ngay lập tức dừng nhập khẩu thêm hàng hóa nông nghiệp từ Mỹ, nhằm đáp trả lại lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump là áp thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo CNBC, trước thời điểm thứ hai, chính quyền Trump đã bỏ qua 5 cơ hội đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ