• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiếp tục thử tên lửa, Triều Tiên bất ngờ tiết lộ "thanh gươm sắc" Mỹ, Hàn mài sẵn cho mình

Thế giới 06/08/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng một lần nữa tiến hành thử tên lửa vào sáng sớm thứ ba (6/8).

Sáng sớm hôm nay (6/8), Văn phòng Tham mưu trưởng Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã phóng đi hai vật thể chưa xác định từ tỉnh Hwanghae về phía biển Nhật Bản. Đây được coi là một động thái tiếp tục thể hiện sự phản đối của Bình Nhưỡng trước các cuộc tập trận chung giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gặp gỡ tại khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên vào ngày 30/6 vừa qua, trong những ngày gần đây, Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt các vụ phóng thử tên lửa và hỏa tiễn, nhằm khẳng định thái độ của mình trước việc Washington và Seoul tập trận chung và trao đổi vũ khí công nghệ cao.

north-korea-fires-missile

Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa trong hai tuần gần đây (ảnh: getty)

Tổng thống Trump tìm cách "xoa dịu" sự việc khi nói, các vụ phóng tên lửa không phá vỡ bất kỳ thỏa thuận nào giữa ông với Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều vẫn chưa được nối lại như những gì hai nhà lãnh đạo đã thống nhất vào ngày 30/6.

Trong khi đó, giới phân tích nhận định, mục đích các cuộc phóng thử tên lửa là cải thiện năng lực quân sự của Triều Tiên, cũng như gia tăng sức ép để Washington nhân nhượng nhiều hơn trong thương lượng với Bình Nhưỡng.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Lầu Năm góc sẽ "tiếp tục giám sát tình hình và làm việc chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản".

Còn hãng tin KCNA đăng tải một thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng không thay đổi các cam kết của mình trong việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, nhưng sẽ "tìm kiếm một con đường mới".

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, các động thái bao gồm Hàn Quốc mua máy bay tàng hình F-35 của Mỹ, tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới Hàn Quốc và Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo… đã buộc Triều Tiên phải đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí của mình.

"Chính quyền Mỹ và Hàn Quốc duy trì liên tục nói về đối thoại", thông cáo viết. "Nhưng khi họ ngồi xuống, họ lại mài gươm để gây tổn hại cho chúng tôi".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ