• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ, Hàn phản ứng trái chiều trước "sang chấn" thử tên lửa lần ba của Triều Tiên

Thế giới 02/08/2019 08:57

(Tổ Quốc) - Triều Tiên tiếp tục gây bất ngờ với vụ thử tên lửa tầm ngắm thứ ba chỉ trong vòng 8 ngày.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn quân đội Hàn Quốc cho hay, rạng sáng hôm nay (2/8), Triều Tiên đã phóng đi những vật thể tầm ngắn chưa xác định từ bờ biển phía đông.

Theo Văn phòng Tham mưu trưởng Hàn Quốc (JCS), các vật thể được phóng vào lúc 2h59 phút và 3h23 phút sáng (giờ địa phương) từ Yonghung, tỉnh Nam Hamgyong về phía biển Nhật Bản.

"Chúng tôi đang giám sát tình huống trong trường hợp có thêm các vụ phóng, đồng thời duy trì tình trạng sẵn sàng", JCS nói.

1055208519

Triều Tiên được cho là mới phóng thử tên lửa lần thứ ba chỉ trong vòng 8 ngày (ảnh: getty)

Tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tuyên bố, đó là một thông điệp cứng rắn gửi tới Hàn Quốc, liên quan tới các cuộc tập trận chung đã lên kế hoạch trước với Mỹ trong tháng Tám.

Hôm thứ tư (31/7), JCS cho rằng Triều Tiên lại phóng thêm hai tên lửa nữa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng phủ nhận và khẳng định họ chỉ thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa mới.

Trước đó, Reuters từng dẫn lời hai quan chức Mỹ rằng, một vụ phóng vật thể đã được phát hiện vào ngày 2/8 (giờ Seoul). Vụ phóng không gây ra nguy cơ nào cho Mỹ, tuy nhiên, chưa rõ số lượng cụ thể.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông không cảm thấy bất kỳ vấn đề nào đối với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vì quốc gia châu Á không bị ràng buộc bởi bất kỳ thỏa thuận nào liên quan tới tên lửa tầm ngắm.

"Tôi nghĩ mọi thứ vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát", ông Trump nói với các phóng viên.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định, Washington đang giám sát tình huống.

"Chúng tôi tiếp tục giám sát tình hình và đang làm việc chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản", quan chức cho hay.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị ngưng trệ trong nhiều tháng gần đây. Tuy nhiên, hy vọng nối lại thương lượng đã xuất hiện khi tin tức về những người đại diện hai bên đã gặp mặt tại biên giới liên Triều và thảo luận về khả năng quay trở lại bàn đàm phán. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào ngày 1/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng thể hiện sự sẵn lòng tiếp tục "các cuộc thảo luận cấp sự vụ về phi hạt nhân hóa".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ