• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên phóng thử tên lửa: Trái ngược xoa dịu của TT Trump, tàu ngầm hạt nhân Mỹ cập bến Hàn Quốc

Thế giới 28/07/2019 09:44

(Tổ Quốc) - Một tàu ngầm hạt nhân Mỹ được cho là đã cập bến TP Busan, Hàn Quốc ngay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử tên lửa.

taungamMy

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ cập cảng Hàn Quốc ngay sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên (ảnh: Getty)

Hôm thứ năm (25/7), Triều Tiên đã phóng thử hai quả tên lửa từ một khu vực gần với thành phố ven biển phía đông Wonsan. Theo phía Hàn Quốc, hai quả tên lửa đã bay khoảng hơn 400 dặm trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Một ngày sau đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, hai quả tên lửa là một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và vụ phóng thử được đích thân Chủ tịch Kim Jong-un quan sát.

Trong một thông cáo, ông Kim tuyên bố, sự kiện trên là lời "cảnh báo đanh thép" tới Hàn Quốc vì kế hoạch tiến hành tập trận quân sự chung với Mỹ. Bình Nhưỡng từng nhiều lần cảnh báo, họ coi các cuộc tập trận như vậy là việc Hàn Quốc chuẩn bị chiến tranh chống lại Triều Tiên.

Về phần Washington, Tổng thống Donald Trump dường như cố gắng tìm cách xoa dịu những quan ngại liên quan tới vụ phóng thử khi phát biểu, nó không khiến ông bận tâm vì các tên lửa chỉ là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn.


Mặc dù vậy, trang Daily Star dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay, một tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ, USS Oklahoma City đã cập cảng thành phố Busan, Hàn Quốc không lâu sau hai quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi. Loại tàu ngầm này chở theo mìn và gần 25 quả ngư lôi.

Cả vụ phóng thử tên lửa và sự kiện tàu ngầm hạt nhân Mỹ cập bến Hàn Quốc diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump bất ngờ gặp gỡ trong một hội nghị thượng đỉnh "ngẫu hứng" tại khu Phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên vào cuối tháng sáu vừa qua. Tại đó, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị ngưng trệ kể từ sau hội nghị thượng định Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội.

Theo Sputnik, bất chấp các tuyên bố của Triều Tiên, tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ vẫn diễn ra theo dự kiến vào tháng sau.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ