• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tin kinh tế nổi bật tuần qua: Giá xăng tăng "khủng", giá điện gây "sốc"

Kinh tế 05/05/2019 16:47

(Tổ Quốc) - Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại việc đúng sai trong tăng giá điện; Giá xăng tiếp tục tăng khủng gần 1.000 đồng/lít, E5 vượt mốc 20.000 đồng/lít; "Kích hoạt tốt hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân"... là những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua.

Tin kinh tế nổi bật tuần qua: Giá xăng tăng khủng, giá điện gây sốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2019. Ảnh: Nam Nguyễn

"Kích hoạt tốt hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân"

Phát biểu khai mạc phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 diễn ra chiều 2/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt 2018 là năm thứ 4 liên tiếp có số doanh thành lập mới với số vốn kỷ lục, trong đó có vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân. Tư nhân đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng.

Thủ tướng khẳng định, nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp tư nhân có thể cạnh tranh toàn cầu.

Tại sự kiện này, người đứng đầu Chính phủ khẳng định chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần. Mỗi một thành phần kinh tế đều đóng vai trò quan trọng phát triển kinh tế của nước ta.

"Cần có đột phá về môi trường kinh doanh, hiện nay còn nhiều rào cản, đôi khi thể chế chính sách còn chưa theo kịp. Giải pháp đột phá sắp tới là gì. Nhà nước, DN cần làm gì với lộ trình ra sao? DN là người lăn lộn thực tế, thấy rõ nút thắt... Chúng tôi tới đây để lắng nghe ý kiến của doanh nhân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 20-30 năm trước, vốn và máy móc có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, nhưng tới đây, con người và đổi mới sáng tạo mới là động lực của nền kinh tế. Cần đổi mới từ tư duy, suy nghĩ… đến cách vận động sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân góp phần phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, còn nhiều ràng buộc đối với tiềm năng, thế mạnh và điều kiện của kinh tế tư nhân. "Vì vậy, chúng ta cần tạo điều kiện về không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn"- người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng đưa ra thông điệp đối với khu vực kinh tế tư nhân là: Sự bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội cho kinh tế tư nhân.

Trong đó, sự bình đẳng là kinh tế tư nhân luôn bình đẳng trước pháp luật, trong cạnh tranh, phân bổ nguồn lực với các thành phần kinh tế khác, nhất là tiếp cận nguồn lực. Đặc biệt, cần giảm chồng chéo tầng lớp, tạo môi trường thông thoáng cho kinh tế tư nhân.

Giá xăng tiếp tục tăng khủng gần 1.000 đồng/lít, E5 vượt mốc 20.000 đồng/lít

Từ 16h chiều ngày 2/5, giá xăng E5RON92 tăng 985 đồng/lít ; xăng RON95-III tăng 956 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 311 đồng/lít; dầu hỏa tăng 363 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 385 đồng/kg. Đây là mức tăng cao liên tiếp lần thứ 3 trong hơn 1 tháng qua.

Theo Bộ Công Thương, từ đầu năm 2019 đến nay, mặc dù giá thế giới có xu hướng tăng nhưng Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước (dịp trước, trong và ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tránh tác động cộng hưởng trong đợt điều chỉnh tăng giá điện ngày 20/3/2019) hoặc hạn chế mức tăng giá bán xăng dầu trong nước.

Hiện giá bán lẻ các mặt hàng xăng trong nước vẫn đang được duy trì ở mức thấp hơn khá nhiều so với giá cơ sở. Bên cạnh đó, trong 15 ngày vừa qua, giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu trên thị trường thế giới vẫn liên tục tăng.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại việc đúng sai trong tăng giá điện

Tin kinh tế nổi bật tuần qua: Giá xăng tăng khủng, giá điện gây sốc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vneconomy)

Sau đợt tăng giá điện hồi cuối tháng 3, nhiều hộ dân và dư luận phản ánh hóa đơn tiền điện tăng "sốc" so với tháng 3.

EVN đã có văn bản lý giải, nguyên nhân do thời tiết bắt đầu giai đoạn nắng nóng ở miền Nam và nồm ẩm ở miền Bắc khiến nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao. Tại TPHCM, mức sản lượng điện đỉnh (90,04 triệu kWh) cao hơn 10% so với mức đỉnh của năm 2018 và là mức tiêu thụ cao nhất đạt kỷ lục từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, với việc tăng giá bán điện được Bộ Công Thương công bố vào ngày 20/3/2019, mức độ tăng giá điện khi khách hàng sử dụng từ 50 kWh – 400 kWh có sự chênh lệch đáng kể (theo bậc thang).

Một lý do khác là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày).

Trước nhiều thông tin khác nhau về tăng giá điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Các Bộ, ngành và cơ quan liên quan sẽ phải xem xét việc tăng giá và có kết quả báo cáo Thủ tướng vào tháng 6/2019.

Sau yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện do lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực làm Trưởng đoàn.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ