• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần: Quán nhậu đìu hiu sau Nghị định 100

Kinh tế 12/01/2020 07:59

(Tổ Quốc) - Quán nhậu đìu hiu vắng khách, taxi "ăn theo" sau Nghị định 100; Chuyển năm vụ sai phạm kinh tế có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an; Shark Vương bất ngờ rút khỏi Công viên nước Đầm Sen... là những thông tin kinh tế gây chú ý trong tuần qua (6-10/1/2019).

Quán nhậu đìu hiu vắng khách, taxi "ăn theo" sau Nghị định 100

Sau gần 2 tuần kể từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực, đa số các nhà hàng, quán nhậu trên cả nước giảm lượng khách tới ăn uống.

Lý do là bởi mức phạt mới đối với người vi phạm nồng độ cồn cực kỳ nghiêm khắc. Trước tình hình đó, nhiều người vì lo sợ bị phạt tiền, thu bằng lái xe... nên đã "nhịn" uống rượu, bia hoặc nếu có uống thì sử dụng dịch vụ taxi, hoặc nhà hàng có dịch vụ đưa về.

Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần - Ảnh 1.

Dãy quán nhậu tại bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) lượng khách giảm hẳn. Ảnh: Hà Giang

Dù thời điểm này đang vào dịp tổng kết, tất niên... nhưng lượng khách tới các nhà hàng, quán nhậu giảm hẳn. Để "níu kéo" khách, nhiều nhà hàng đã đưa ra các dịch vụ chăm sóc khách hàng đặc biệt như đưa khách về tận nhà, trông xe miễn phí qua đêm... nhưng tình trạng kinh doanh vẫn ế ẩm.

Thay vào đó, nhu cầu sử dụng taxi truyền thống, taxi công nghệ, xe ôm công nghệ... lại có phần tăng lên. Dịp này, trước mỗi nhà hàng, quán nhậu luôn có hàng chục taxi, xe ôm công nghệ... túc trực để chở khách nhậu về nhà. Nhiều nhà hàng còn dán sẵn số điện thoại của các hãng taxi trước mỗi bàn nhậu để khách tiện gọi xe.

Shark Vương bất ngờ rút khỏi Công viên nước Đầm Sen

Trong đơn từ nhiệm gửi cùng ngày, ông Vương cho biết "vì lý do cá nhân" nên không thể đảm nhiệm công việc. Việc từ nhiệm của ông Vương diễn ra ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay. Cùng đợt này, một thành viên HĐQT khác là ông Bùi Xuân Phong cũng xin từ nhiệm với lý do tương tự.

Ông Trần Anh Vương được biết đến nhiều khi tham gia chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ, kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư.

Ông từng là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sam Holdings trước khi thoái sạch vốn và từ nhiệm vào cuối tháng 8/2018. Ngoài ra, ông còn là lãnh đạo cấp cao, giữ chức chủ tịch hoặc thành viên HĐQT nhiều doanh nghiệp như Tổng công ty Dược Việt Nam, Nhựa Đồng Nai, Đầu tư BVG...

Chuyển năm vụ sai phạm kinh tế có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an

Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2019, 5 vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được cơ quan Kiểm toán xin ý kiến Thủ tướng và chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Cụ thể là: sai phạm quản lý khu đất hơn 5.600 m2 tại Hồ Đống Đa của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hà Thủy; vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý và sử dụng diện tích gần 3.000 m2 tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội; vụ việc liên quan đến dự án nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày.

Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần - Ảnh 2.

Bán đảo hồ Đống Đa (Nguồn: tieudungvietnam.vn)

Ngoài ra, hai vụ việc liên quan đến Ngân hàng Phát triển Việt Nam là vụ việc của Công ty cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa công ty mẹ và công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho các mục đích khác, dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay.

Vụ Công ty TNHH xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, năm 2019 đơn vị này đã kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 29 tập thể, cá nhân vi phạm./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ