• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức Diễn đàn văn hóa “Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”

Văn hoá 03/04/2023 16:55

(Tổ Quốc) - Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" 19/4 năm 2023 Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 14- 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Ngày văn hóa các dân tộc năm 2023 sẽ có sự tham gia của khoảng 200 người thuộc 17 cộng đồng dân tộc của 15 tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền và khoảng 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Diễn đàn văn hóa với chủ đề: "Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc"; Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập hiện vật về văn hóa các tộc người; Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc; Tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng.

Tổ chức Diễn đàn văn hóa “Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”  - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" 19/4 năm 2023 Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 năm 2023 (ảnh minh họa)

Theo đó, Diễn đàn văn hóa "Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Nguồn lực phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc" dự kiến diễn ra ngày 15/4/2023 tại Nhà chiếu phim, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Diễn đàn là hoạt động thiết thực triển khai hiệu quả những nội dung của Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Chiến lược phát triển Văn hóa đến năm 2030; Kỷ niệm 80 năm ra đời "Đề cương về Văn hóa Việt Nam" và 15 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Chương trình dự kiến có khoảng 40 tham luận, 02 talk show, tổ chức trưng bày các hình ảnh về sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam kết hợp với thực hành di sản và nghề thủ công truyền thống như đan lát, dệt, xoè, sạp…; Trình diễn nghệ thuật văn hóa được UNESCO ghi danh và một số di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại; nghệ thuật sân khấu Rô băm của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng, trích đoạn nghi thức truyền thống của dân tộc Mạ tỉnh Lâm Đồng, dân tộc Thái tỉnh Thanh Hoá...

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập hiện vật về văn hóa các tộc người sẽ diễn ra từ ngày 15-19/4/2023 nhằm trưng bày các hiện vật văn hóa gắn với đời sống sinh hoạt của tộc người tại địa phương đặc biệt qua nhạc cụ dân tộc kết hợp thao tác, trình diễn. Các hiện vật gồm có đồ dùng, vật dụng, tài liệu về văn hóa của các dân tộc, về đời sống sinh hoạt, sản xuất, tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào… Mỗi hiện vật chứa đựng cả đời sống tinh thần, là những câu chuyện văn hóa, linh hồn của tộc người cùng đất ấy góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng tin, sự phấn khởi cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm của các cộng đồng dân tộc trong việc nhân lên và lan tỏa sâu rộng ý nghĩa của các giá trị văn hóa dân tộc.

Trong khuôn khổ Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc như: Tái hiện nghi lễ nông nghiệp truyền thống "Mang lúa về kho" (Nhô Yàng kòi) của dân tộc Mạ tỉnh Lâm Đồng; tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; tái hiện Lễ cúng ché của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; tái hiện Lễ Chá mùn của dân tộc Thái tỉnh Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, các hoạt động của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra từ ngày 14- 19/4 cũng sẽ giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi, phong tục tập quán… tại chính không gian ngôi làng của dân tộc mình được xây dựng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Gồm 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), dân tộc Dao (TP. Hà Nội), dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Nghệ An), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Ba Na, Gia Rai(Gia Lai), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng), dân tộc Chăm (Ninh Thuận); Giới thiệu Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4 năm 2023 của các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Ngôi nhà chung" cũng như văn hóa - du lịch của địa phương tham gia Ngày hội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra các hoạt động thể thao quần chúng (ngày 16/4) biểu diễn, quảng bá giới thiệu hình ảnh, nét đặc sắc về Võ cổ truyền Việt Nam./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ