• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổ chức hội thảo quốc gia đánh giá thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam

Văn hoá 20/09/2019 11:36

(Tổ Quốc) - Hội thảo khoa học quốc gia "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam" sẽ diễn ra ngày 24/9 tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về hội thảo khoa học quốc gia "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam".

Hội thảo nhằm đánh giá những thành tựu nghiên cứu mới trong nửa thế kỷ qua về thời đại dựng nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đồng thời rút kinh nghiệm và hướng tới các chương trình khoa học trong những thập kỷ tiếp theo của thế kỷ XX. Hiện nay, Ban tổ chức đã nhận được 69 báo cáo khoa học của 77 tác giả ở 12 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tham dự hội thảo.

7a57c4e46f6d8833d17c

GS Nguyễn Quang Ngọc thông tin về Hội thảo Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam

Hội thảo sẽ đặt ra và kiểm đếm hầu hết các vấn đề, từ những vấn đề cốt lõi cho đến những biến đổi lịch sử, nguồn gốc, thực trạng, đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước; khẳng định những thành tựu to lớn và bước tiến căn bản trong nhận thức về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Đây cũng là dịp gợi ra những phương án, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại dựng nước đầu tiên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững đất nước.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương Trần Ngọc Tăng, các vấn đề bàn luận xoay quanh 3 nội dung cơ bản: Thời đại Hùng Vương qua tư liệu lịch sử và văn hóa dân gian; Thời đại Hùng Vương qua tư liệu khảo cổ học, cổ nhân học và địa lý học; Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương.

Đặc biệt, Hội thảo sẽ khẳng định lại sau những tranh cãi về thời gian ra đời của thời đại Hùng Vương; xác nhận các nguồn thông tin, tư liệu, các câu chuyện về 18 đời vua Hùng; giá trị truyền thuyết và giá trị lịch sử của thời đại này.

Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, GS. Nguyễn Quang Ngọc cho biết, sau 50 năm nhìn lại, từ Hội thảo quốc gia "Hùng Vương dựng nước" diễn ra đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, Hội thảo khoa học quốc gia "Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam" đã đặt ra và kiểm đếm hầu hết các vấn đề, từ những vấn đề cơ bản, cốt lõi cho đến những biến đổi trong lịch sử; từ nguồn gốc, thực trạng, cho đến việc đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước. Hội thảo khẳng định những thành tựu to lớn và những bước tiến căn bản trong nhận thức về thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam và gợi ra những phương án, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thời đại dựng nước đầu tiên trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa, Hội nhập và Phát triển bền vững đất nước hiện nay.

GS Nguyễn Quang Ngọc cũng cho biết, sau Hội thảo, những vấn đề thống nhất sẽ được tập hợp để thông tin rộng rãi đến công chúng, giới khoa học góp phần vào quá trình bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của thời đại Hùng Vương trong thời gian tới./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ