• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tối nay tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"

Văn hoá 24/08/2019 10:36

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" diễn ra lúc 20h ngày 24 và 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đặc biệt, chương trình tối 25/8 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969-2019), chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Bộ VHTTDL tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa". Chương trình là tổng hòa các loại hình nghệ thuật như hát, kịch, âm nhạc, lời bình, hình ảnh tư liệu…được kết nối chặt chẽ với nhau để tạo thành một câu chuyện đầy xúc động về Bác.

34609A26I8702

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Tạ Quang Đông kiểm tra trước thềm chương trình "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"

"Lời Bác dặn trước lúc đi xa" được chia thành ba phần: "Người đi tìm hình của nước"; "Trở về"; "Người là niềm tin tất thắng" với những nhạc phẩm như: Hoạt cảnh thơ nhạc: Hồn nước, Làn điệu Ví Dặm - Từ Làng Sen; Hoạt cảnh: Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ; Bác Hồ có một chuyến đi; Ca cải lương: Lời người ra đi; Dấu chân phía trước; Những mùa đông trắng; Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó - Suối Lê Nin; Mười chín tháng tám - Lãnh tụ ca; Du kích sông thao - Giải phóng Điện Biên; Chào anh giải phóng quân chào mùa xuân đại thắng; Đêm Trường Sơn nhớ Bác; Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân; Miền Nam nhớ mãi ơn Người; Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Lời Bác dặn trước lúc đi xa; Đất nước trọn niềm vui; Lời ca dâng Bác; Bác Hồ một tình yêu bao la; Người là Hồ Chí Minh; Ai yêu Bác Hồ Chí Minh; Người là niềm tin tất thắng.

Chương trình "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình như: NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Vi Hoa, NSND Ngọc Bình, NSND Kiều Oanh, NSƯT Quang Huy, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Đình Dũng, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Minh Huyền, NSƯT Lương Huy, NSƯT Trường Giang, NSƯT P'Loong Thiết, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Lan Anh, Bùi Lê Mận, Thành Lê, Mỹ Dung, Tuấn Anh, Phúc Tiệp, Thu Hà, Huyền Trang, Viết Danh, Vương Long, Kiều Minh, Tiến Hưng, Mỹ Anh, Trần Tuấn Lin, Trung Tiến, Ngọc Linh, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê.

34612A26I9038

Chương trình tái hiện hình ảnh người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước

Ca sĩ trẻ Lê Anh Dũng chia sẻ niềm tự hào khi được tham gia "Lời Bác dặn trước lúc đi xa", chương trình nghệ thuật lớn nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Anh chia sẻ: "Là nghệ sĩ khi được mời tham gia một chương trình nghệ thuật lớn, nhất lại là chương trình hát về Bác nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh, bản thân cảm thấy rất vinh dự. Trong đêm nhạc đặc biệt này có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ gạo cội, những bậc thầy trên con đường âm nhạc của tôi như NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền... Mỗi người sẽ có một tâm trạng, cảm xúc và cách thể hiện khác nhau để bày tỏ tấm lòng tôn kính dâng lên Bác nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là sự tôn trọng và lòng biết ơn. Đó chính là điều thôi thúc, là dòng cảm xúc để tôi cố gắng thật nhiều, để có thể đóng góp cho chương trình một bản nhạc đẹp. Không chỉ có vậy, điểm đặc biệt mới lạ của chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa là có rất nhiều tiết mục mà tất cả các thế hệ nghệ sĩ cùng tham gia biểu diễn. Đây là điểm nhấn thú vị và ấn tượng mà chương trình muốn mang đến cho khán giả".

34610A26I8766

Lời Bác dặn trước lúc đi xa có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi

Đặc biệt, chương trình có sự hòa quyện giữa các làn điệu cải lương, ví giặm... với các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh được khán giả nhiều thế hệ yêu mến... NSND Triệu Trung Kiên- Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết: "Nghệ sĩ sân khấu cải lương vô cùng hạnh phúc khi được tham gia chương trình nghệ thuật Lời Bác dặn trước lúc đi xa. Dẫu chỉ là một tiết mục thôi nhưng chúng tôi sẽ chắt lọc những lời ca, tiếng hát, giai điệu tuyệt vời nhất của cải lương để đóng góp cho chương trình lần này. Có thể nói đây là một tập bài ca cải lương ngắn diễn tả ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Tổng đạo diễn, NSND Nguyễn Quang Vinh đã chọn cải lương để thể hiện không gian của miền Nam cũng như tấm lòng của người dân Nam Bộ với Bác. Những làn điệu cải lương được chọn gồm: Lý Năm Căn, Vọng cổ, Lý lu là. Các nghệ sĩ sẽ trong vai những người dân hát lên những cảm xúc, những tấm lòng trỗi lên từ quê hương, xứ sở ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Trong đó NSƯT Quang Khải sẽ ca lời của Bác Hồ: "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu".

34617A26I9417

Chương trình hứa hẹn đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc về

Trước thềm chương trình diễn ra, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trực tiếp rà soát, thẩm định chương trình đồng thời thường xuyên trao đổi với ê kip thực hiện và động viên các nghệ sĩ. Với sự quan tâm, động viên của Bộ trưởng, tập thể ê kip thực hiện chương trình "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" đã tập trung cao độ trong luyện tập với mong muốn đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đỉnh cao. Lời Bác dặn trước lúc đi xa hứa hẹn đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, niềm thương yêu và kính trọng vô bờ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dành cả cuộc đời cho cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ