• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tôi thương mẹ tôi"- ca khúc mới về mẹ nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Giải trí 03/06/2024 17:03

(Tổ Quốc)- Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu ca khúc "Tôi thương mẹ tôi" qua sự thể hiện của NSƯT Hoàng Tùng.

Chia sẻ về sáng tác của mình, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung cho biết: "Người mẹ là đề tài muôn thuở trong văn thơ cũng như trong âm nhạc, bởi lẽ dù bạn là ai, bạn được sinh ra từ đâu thì đều không thể không nhớ về nguồn cội của mình. Dù có khôn lớn bao nhiêu thì khi trở về bên mẹ, chúng ta lại trở thành những đứa con bé bỏng, những người mẹ thì vẫn luôn dành tình yêu vô bờ bến cho những đứa con của mình".

"Tôi thương mẹ tôi"- ca khúc mới về mẹ nhân Ngày Gia đình Việt Nam - Ảnh 1.

NSƯT Hoàng Tùng sẽ thể hiện ca khúc mới Tôi thương mẹ tôi trong Chương trình Giai điệu kết nối về chủ đề Gia đình Việt Nam, phát sóng trên VTV1, ngày 28/6.

Nói về ca khúc Tôi thương mẹ tôi, NSƯT Hoàng Tùng bày tỏ: "Phải chăng chúng tôi đều đã là người "có tuổi" nên dành tình cảm và những cảm nhận về gia đình lớn hơn, đậm sâu hơn. Vì vậy mà muốn hát, muốn viết nhiều hơn những ca khúc về gia đình, về cha mẹ. Trong cuộc đời suốt từ ấu thơ cho đến khi trưởng thành, tới về già thì ai cũng luôn luôn lưu giữ, nâng niu hình ảnh về mẹ. Trong bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, những lời viết về mẹ rất mộc mạc, giản dị nhưng cũng đưa đến người nghe nỗi lòng rưng rưng".

"Âm nhạc của Nguyễn Thành Trung thiên về cảm xúc hơn là bút pháp, nên nhịp điệu và cường độ trong tác phẩm của anh thể hiện rất rõ ở từng câu hát, ấn tượng ở hình ảnh người mẹ lam lũ, gánh gồng chăm lo cho con, cho gia đình. Đó có thể là hình ảnh, câu chuyện của nhạc sĩ đã trải qua và tôi có sự đồng cảm, đồng điệu đặc biệt ngay khi nhận ca khúc. Ca từ giản dị nhưng sâu sắc, giai điệu giàu cảm xúc và rất khác với những ca khúc của nhạc sĩ mà tôi đã thể hiện trước đây. Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ tôi, của tôi trong ca khúc. Và có lẽ bất cứ ai ở thế hệ chúng tôi cũng nhìn thấy hình bóng của mẹ mình, tình yêu của mẹ mình với con cái, gia đình trong đó", NSƯT Hoàng Tùng chia sẻ.

Cũng bởi đồng cảm với tác giả của ca khúc nên NSƯT Hoàng Tùng đã nghiên cứu kỹ ca khúc để thể hiện tác phẩm tốt nhất có thể. Anh đã mời nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam.

"Tôi thương mẹ tôi"- ca khúc mới về mẹ nhân Ngày Gia đình Việt Nam - Ảnh 2.

Sau gần 20 năm theo đuổi sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã có một "gia tài" các tuyển tập thơ và âm nhạc đáng kể, từ trữ tình, tự sự đến những ca khúc trẻ trung, sôi động; cùng với đó là những ca khúc viết về tình yêu quê hương, đất nước. Với ca khúc Tôi thương mẹ tôi, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung thể hiện bước chuyển trong sáng tác, khi nhạc sĩ đưa màu sắc dân gian vào ca khúc của mình. Chọn NSƯT Hoàng Tùng thể hiện, nhạc sĩ cho biết, do giữa hai người có sự đồng điệu về tâm hồn, tuổi tác và quả thực, sự thể hiện thành công của NSƯT Hoàng Tùng đã nói lên hết ý nghĩa, tấm lòng và cảm xúc của anh với mẹ, với cha và gia đình.

Ca khúc Tôi thương mẹ tôi được phát hành rộng rãi trên nền tảng số các trang về âm nhạc bắt đầu từ ngày 3/6/2024. Bên cạnh đó, cũng được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện trên sân khấu chương trình Giai điệu kết nối chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 phát trên kênh VTV1.

Trích đoạn ca khúc "Tôi yêu mẹ tôi" do NSƯT Hoàng Tùng thể hiện

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ