• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tôn vinh 50 tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt"

Văn hoá 14/12/2021 10:52

(Tổ Quốc) - Tối 13/12/2021, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021.

Tham dự chương trình có ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam... cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Tôn vinh 50 tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt" - Ảnh 1.

Giao lưu cùng tấm gương tỏa sáng nghị lực Việt

Chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp "Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực" của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

Trong giai đoạn 2014 - 2019, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức 04 chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" cấp Trung ương tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An, thu hút trên 36.000 hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức 2.250 chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt", tuyên dương 546.715 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2020 tuyên dương 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, tích cực đóng góp cho cộng đồng.

Tôn vinh 50 tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt" - Ảnh 2.

Chương trình đã động viên, tạo nguồn cảm hứng cho người khuyết tật vươn lên

Chương trình đã động viên, tạo nguồn cảm hứng cho người khuyết tật nói chung và các thanh niên khuyết tật nói riêng nỗ lực vươn lên và đã tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan tỏa và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam. Thông qua chương trình, Ban Tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Tiếp nối thành công của chương trình, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vẫn tích cực phối hợp tổ chức Chương trình"Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2021 để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội. Sau hơn 01 tháng triển khai kể từ ngày 25/10/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thanh niên đến từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11/2021, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình.

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 06 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Tày, Mường, Mông, Ê đê. Nhiều anh, chị đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi. Nhiều anh chị là tấm gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Và những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tôn vinh 50 tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt" - Ảnh 3.

Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2021 tôn vinh 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2021 được tổ chức trong 02 ngày 12 và 13/12/2021 tại Hà Nội với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia chương trình sẽ được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình, Cuộc thi viết "Tỏa sáng Nghị lực Việt" đã được tổ chức. Sau hơn 01 tháng diễn ra, Ban Tổ chức đã nhận được gần 200 bài viết của các tác giả viết về những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu vượt khó, vươn lên, có nhiều đóng góp cho xã hội. Hội đồng giám khảo đã chọn ra 01 giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Huyền Trang, 01 giải Nhì thuộc về tác giả Hoàng Thị Huệ, 01 giải Ba thuộc về tác giả Bùi Vũ Tố Quyên và 03 giải Khuyến khích thuộc về các tác giả: Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Văn Công, Lê Anh Dũng.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ