• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc dưới 10.000 người

Văn hoá 23/10/2023 20:06

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 23/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo công bố thông tin về Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải chủ trì Họp báo.

Đây là lần đầu tiên Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Ngày hội này.

Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với sự tham gia của cộng đồng 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người đến từ 11 tỉnh (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum) sẽ tham gia Ngày hội.

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc dưới 10.000 người - Ảnh 1.

Quang cảnh Họp báo

Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra tối 3/11 tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV2), Đài Tiếng nói Việt Nam. Trước đó, các đại biểu dự Lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chia sẻ, đây là nhiệm vụ nhằm cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số và chính sách đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Những nội dung của Ngày hội đã được Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lai Châu tích cực triển khai thực hiện.

Theo Thứ trưởng, Lễ khai mạc Ngày hội phải lột tả được giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc dưới 10.000 người, do chính các diễn viên quần chúng là đồng bào của các dân tộc tham gia trình diễn, tôn vinh các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào. Hiện nay các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đang rất cần có biện pháp hỗ trợ bảo tồn, phát huy. Do đó việc tham gia của đồng bào cũng là một giải pháp thiết thực, khuyến khích, động viên đồng bào tập luyện. Ban Tổ chức cũng thống nhất tinh thần là chủ thể văn hóa sẽ tự giới thiệu về nét đẹp và giá trị tiêu biểu của dân tộc mình không chỉ trong lễ khai mạc mà trong tất cả các hoạt động như Liên hoan văn nghệ thuật quần chúng, giới thiệu trích đoạn lễ hội, văn hóa ẩm thực, thi đấu thể thao, trưng bày…

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc dưới 10.000 người - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Họp báo

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Cùng với đó là Liên hoan văn nghệ quần chúng với chương trình dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc mang nét riêng, độc đáo của dân tộc ở mỗi địa phương; lồng ghép với trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới).

Các địa phương thực hiện không gian Trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, giới thiệu hình ảnh, tài liệu về du lịch, văn hóa, lịch sử con người của địa phương; hiện vật văn hóa gắn với đời sống sinh hoạt của đồng bào. Cùng với đó là phần trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đặc trưng ở địa phương.

Ban Tổ chức thực hiện triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (làng bản, nhà ở, hoạt động kinh tế, nghề truyền thống, trang phục, nghi lễ chu kỳ đời người, lễ hội dân gian). Bên cạnh đó là phần trưng bày, giới thiệu trang phục và hoa văn trên trang phục truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người; thiết kế biểu trưng (logo) Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người...

Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc dưới 10.000 người - Ảnh 3.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Họp báo

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết, thông qua Ngày hội, tỉnh Lai Châu mong muốn giới thiệu đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, cảnh quan tươi đẹp, là điểm đến hấp dẫn du khách.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 nhằm tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người...

Các hoạt động trong Ngày hội góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của xã hội trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra./.


Hà An- Tùng Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ