• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh những chiến công của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong suốt 25 năm

Pháp luật 11/03/2022 15:07

(Tổ Quốc) - Tại Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12/3/1997 – 12/3/2022) và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã biểu dương những chiến công, thành tích và chỉ đạo lực lượng trong thời gian tới.

25 năm xây dựng và chiến đấu

Biểu dương, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đạt được trong suốt 25 năm xây dựng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, mưu trí, dũng cảm lập được nhiều chiến công xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của đất nước, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp chặt chẽ với các ngành tham mưu với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách quan trọng về phòng, chống ma túy, nhất là tham mưu với Bộ Chính trị ban hành các Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống ma túy; tham mưu với Quốc hội ban hành Luật phòng, chống ma túy và sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tham mưu với Chính phủ, và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ban hành các chiến lược, chương trình quốc gia về phòng, chống ma túy theo các giai đoạn, qua đó huy động đồng bộ các nguồn lực để giải quyết vấn đề ma túy tại Việt Nam.

Tôn vinh những chiến công của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong suốt 25 năm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Chiến công hạng Nhất cho tập thể Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Ảnh: Xuân Trung)

Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy đầy cam go, thử thách; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với với các lực lượng, nhất là bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, xác lập đấu tranh hàng nghìn chuyên án, với các biện pháp nghiệp vụ sắc bén và trên hết là với tinh thần vì nước quên thân vì dân phục vụ, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia.

Từ khi được thành lập năm 1997 đến nay, toàn lực lượng đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ hơn 290 nghìn vụ với hơn 460 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hàng trăm tấn ma túy các loại, triệt xóa hàng nghìn điểm, tụ điểm phức tạp về sử dụng ma túy. Qua đó, đã từng bước hạn chế và ngăn chặn "nguồn cung" ma túy, hạn chế những hậu quả, tác hại của tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước .

Tôn vinh những chiến công của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong suốt 25 năm - Ảnh 2.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân chương Chiến công cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm về ma túy cho các cá nhân thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Ảnh: Xuân Trung).

Trong cuộc đấu tranh đầy gian khổ, nguy hiểm với tội phạm ma túy, đã có 27 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và quần chúng nhân dân đã anh dũng hi sinh, hơn 700 đồng chí bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ. Nhiều gương chiến đấu hy sinh anh dũng khi tuổi đời còn khá trẻ, có đồng chí ngã xuống khi tuổi đời vừa tròn đôi mươi, tiêu biểu là: Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Văn Cường, Công an tỉnh Điện Biên; Liệt sĩ Bùi Quốc Đại và Liệt sĩ Sùng A Trư, Công an tỉnh Hòa Bình… Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn nghi nhớ công lao của các Anh hùng, liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu trong thời bình để giữ gìn sự bình yên của đất nước.

Tiếp tục đấu tranh với tội phạm ma túy

Thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, để tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung công tác trọng tâm. 

Cụ thể, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 mới được Quốc hội khóa XIV thông qua và các văn bản hướng dẫn thi hành (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022); thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025… nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo toàn xã hội, nhất là thanh thiếu niên về hiểm họa ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy tại địa bàn cơ sở. Kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo, hội viên, đoàn viên tham gia phòng, chống ma túy. Thực hiện lồng ghép công tác phòng, chống ma túy với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phòng, chống tội phạm, phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, nhất là địa bàn trọng điểm.

Tôn vinh những chiến công của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong suốt 25 năm - Ảnh 3.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng, chống ma túy (Ảnh minh họa: C04)

Chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo và đánh giá tình hình; nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy từ trung ương đến địa phương. Tập trung thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản theo 05 lĩnh vực: Phòng, chống sản xuất trái phép chất ma túy; Phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; Phòng, chống tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; Quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy chặt chẽ, không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vi phạm pháp luật.

Tận dụng và khai thác tối đa công nghệ thông tin và hiệu quả của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã chính quy trong công tác phòng, chống ma túy ngay từ cơ sở.

Tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy với các nước, các tổ chức quốc tế, trước hết là với các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực ASEAN và các nước có nhiều người Việt Nam sinh sống. Thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế trong phòng, chống ma túy mà Việt Nam đã ký kết tham gia; phối hợp giữ vững lập trường chung của các nước ASEAN đối với vấn đề ma túy.

Tôn vinh những chiến công của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy trong suốt 25 năm - Ảnh 4.

Ma túy tổng hợp được lực lượng công an thu giữ trong một chuyên án năm 2021 (Ảnh minh họa: C04)

Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham mưu thường trực và lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra; tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng và chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp đối với cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy chính quyền các địa phương cần tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới; có bản lĩnh chính trị vững vàng, bản lĩnh nghề nghiệp trong sáng, thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, mưu trí, dũng cảm, sắc bén về nghiệp vụ; cùng với lực lượng Công an nhân dân tiến lên chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ