• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam

Văn hoá 15/09/2023 15:27

(Tổ Quốc) - Ngày 15/9, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham dự sự kiện.

Đây là sự kiện nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức.

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm điêu khắc xuất sắc của các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ Việt Nam trong thời gian từ năm 2013 - 2023.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhà điêu khắc, nghệ sĩ, họa sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác trong quá trình lao động nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật; thể hiện cách nhìn, quan điểm sáng tác của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Qua mỗi kỳ triển lãm, chúng ta cùng đánh giá, nhìn lại chặng đường phát triển của điêu khắc Việt Nam. Chính sự góp sức hùng hậu, sự chuyển tiếp liền mạch giữa các thế hệ nhà điêu khắc đã tạo nên sự thành công, phát triển của điêu khắc Việt Nam. Một thế hệ nhà điêu khắc trẻ đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới, những nỗ lực tìm tòi thể nghiệm trên các chất liệu, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa.

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 3.

Các đại biểu trao giải thưởng cho tác giả đoạt giải nhì tại cuộc thi

"Ngoài những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này, trong 10 năm qua, nhiều công trình tượng đài, nhiều tác phẩm điêu khắc ngoài trời đã được xây dựng kiến tạo nên không gian nghệ thuật công cộng với những giá trị về lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ, góp phần tích cực làm đẹp môi trường sống cho nhân dân" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 4.

Không gian triển lãm

Sau hơn 5 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 536 tác phẩm của 285 tác giả gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra được 225 tác phẩm của 164 tác giả để trưng bày tại triển lãm.

Tại sự kiện, ban tổ chức đã lựa chọn 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, gồm: 03 giải nhì, 03 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 5.

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 6.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Các tác phẩm tham dự cuộc thi đều chứa đựng những suy tư, chiêm nghiệm của các nghệ sĩ về cuộc sống đương đại, những thông điệp mang tính xã hội, thời cuộc rõ nét; thể hiện những chuyển biến về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm; sự mở rộng, phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách; sự đa dạng về chất liệu với những tìm tòi thể nghiệm mới...

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 7.

Tác phẩm "Tình ca phương Nam", tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương)

Đoạt giải nhì trong cuộc thi với tác phẩm "Tình ca phương Nam", tác giả Châu Trâm Anh (Bình Dương) chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và xúc động khi đoạt được giải trong cuộc thi. Tác phẩm Tình ca phương Nam được tôi sáng tác dựa những giai điệu của quê hương với hình tượng của những chàng trai phương Nam biểu diễn Đờn ca tài tử, hay những cô gái đang chơi những cây đàn truyền thống của dân tộc. Đây là những hình tượng rất đẹp, mang đậm nét văn hóa riêng của quê hương tôi. Đến tham dự cuộc thi năm nay, tôi còn vui hơn khi có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và kết nối với các nhà chuyên môn, những nghệ sĩ, nhà điêu khắc, qua đó giúp tôi có thể học hỏi nhiều hơn trong sáng tác nghệ thuật".

Tôn vinh những sáng tạo nghệ thuật của các nhà điêu khắc Việt Nam - Ảnh 8.

Sự kiện thu hút đông đảo công chúng đến tham gia

Thông qua cuộc thi và triển lãm đã cho thấy điêu khắc Việt Nam đã có sự phát triển cả về nghệ thuật và lực lượng sáng tác, khẳng định một thế hệ nhà điêu khắc đã và đang trưởng thành với những tư duy sáng tạo mới của cuộc sống đương đại hiện nay./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ