• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng cục Du lịch: Lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm

Du lịch 04/07/2019 21:40

(Tổ Quốc) - Chiều 4/7, tại trụ sở Tổng cục Du lịch Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng.

Tổng cục Du lịch: Lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng dự và chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 8.480.993 lượt khách (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018); phục vụ 45,5 triệu lượt khách du lịch nội địa, trong đó có 22,9 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018.

6 tháng đầu năm 2019 mặc dù lượng khách quốc tế vẫn tăng trưởng và tăng trưởng đều từ tất cả các khu vực. Tuy nhiên, tốc độ tăng bị giảm so với cùng kỳ một số năm gần đây.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự sụt giảm về lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Trong đó có hai thị trường quan trọng Hàn Quốc và Trung Quốc như ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ - Trung; cạnh tranh gay gắt giữa các điểm đến trong khu vực; sự quá tải hoặc bão hòa của một số điểm đến, vấn đề sân bay, chính sách kích cầu du lịch trong nước…

Tổng cục Du lịch: Lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm - Ảnh 2.

Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Hội nghị

6 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch đã đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, thông tin du lịch thông qua việc tổ chức các hội chợ quốc tế trong và ngoài nước. Tổ chức giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm (Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Indonesia…). Công tác quản lý hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên, quản lý các cơ sở lưu trú du lịch, hợp tác quốc tế cũng được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên.

Cùng với công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, Tổng cục Du lịch tiếp tục triển khai và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước. Xây dựng kế hoạch triển khai các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt; xây dựng và hoàn thiện các đề án, văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019 (kế hoạch phát triển du lịch khu vực tam giác Campuchia – Lào – Việt Nam, phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch kết hợp với bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số…); thực hiện Nghị quyết số 02 về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Tổng cục Du lịch: Lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao tặng giấy khen của Bộ trưởng cho tập thể, cá nhân của Tổng cục Du lịch đã có những đóng góp cho ngành trong thời gian qua

Đánh giá về việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng thẳng thắn cho rằng, mặc dù đa số các nhiệm vụ trọng tâm đều được triển khai, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và tiến độ kế hoạch công tác đã đề ra. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa xử lý được. Đó là công tác đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường tại các điểm đến; ý thức chấp hành luật (luật du lịch – PV) của một số tổ chức, cá nhân trong hoạt động du lịch chưa cao. Công tác quy hoạch các đề án phát triển du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Công tác đào tạo nguồn nhân lực còn hạn chế.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Tổng cục Du lịch đã đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đón 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ còn lại từ nay đến cuối năm, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung. Trong đó bao gồm việc hoàn thiện phương án nhân sự của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao hình ảnh, thương hiệu của điểm đến.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Tùng ghi nhận và đánh giá những nỗ lực của ngành Du lịch trong thời gian qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành, số lượng khách và nâng cao chất lượng phục vụ hướng tới đẳng cấp quốc tế…

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Du lịch cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành để làm sao từ nay đến cuối năm hoàn thành tốt nhiệm vụ đón 18 triệu lượt khách quốc tế. Ngoài những thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Trung Quốc, cần đẩy mạnh khai thác thị trường ASEAN để tận dụng lợi thế trong vấn đề visa.

Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của ngành Du lịch trong thời gian qua. Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho rằng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hơn nữa vào trong các công việc chỉ đạo, điều hành của ngành du lịch để đảm bảo tính kịp thời, thông tin chính xác và hiệu quả. Đặc biệt là trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Khuyến khích các địa phương cùng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào công tác này. Hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam./.

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ